Cần cảnh giác với những dấu hiệu bệnh đau dây thần kinh tọa

Bệnh đau dây thần kinh tọa là tình trạng mà dây thần kinh của chúng ta bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho bạn có nguy cơ phải đối diện với nhiều rắc rối khác và những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh đau dây thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm là 2 căn bệnh khác nhau nhưng lại có những dấu hiệu tương đương nhau nên có rất nhiều người bị nhầm lẫn. Chuyên mục hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các dấu hiệu bệnh đau dây thần kinh tọa. Nắm được những thông tin này thì chúng ta sẽ dễ dàng phân biệt được 2 căn bệnh này để có định hướng điều trị phù hợp nhất.

Bệnh đau dây thần kinh tọa là tình trạng mà dây thần kinh của chúng ta bị tổn thương hoặc bị chèn ép. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến cho bạn có nguy cơ phải đối diện với nhiều rắc rối khác và những biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Do bệnh dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu của các căn bệnh khác cho nên khi người bệnh phát hiện cũng như điều trị sẽ khó khăn hơn. Việc tìm hiểu và nắm rõ những dấu hiệu bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ giúp các bạn định hướng điều trị đúng đắn ngay từ đầu. Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt được biểu hiện, triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa với các căn bệnh về xương khớp khác. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé.

cac dau hieu dau day than kinh toa can canh giac 2 Cần cảnh giác với những dấu hiệu bệnh đau dây thần kinh tọa
Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đau dây thần kinh tọa

Xuất hiện những cảm giác lạ

Khi bị đau dây thần kinh tọa thì các cảm giác đau, cơn đau cũng thường kéo dài theo đường đi của dây thần kinh tọa. Trong giai đoạn đầu các biểu hiện thường không rõ rệt, tuy nhiên nếu chúng ta cẩn thận cảm nhận thì bạn sẽ nhận ra những cảm giác khác thường sau:

– Bạn bị đau khi ngồi xuống hoặc đứng lên, ngay cả khi đi lại, vận động nhẹ nhàng cũng có cảm giác đau.

– Đặc biệt khi bạn làm việc nặng nhọc, khuân vật nặng, bê vác đồ, cúi gập người thì cũng xuất hiện cảm giác đau.

– Cảm giác đau xuất hiện khi bạn ho, bạn cười lớn.

– Cột sống hay bị cứng đơ, đau lệch về một bên khi bạn nghiêng người.

– Tay chân có cảm giác tê bì.

– Bị ngứa, nóng ran ở phần lưng, hông, chân, đùi,… nặng hơn có thể bị mất cảm giác.

Đặc biệt các cơn đau này thường có tính lây lan kiểu chạy dọc theo cơ thể. Đây cũng là đặc điểm để chúng ta phân biệt được rõ ràng đau dây thần kinh tọa với các căn bệnh khác.

Đau một bên cơ thể

Cơn đau do bệnh thần kinh tọa gây ra sẽ đau ở phía bên dây thần kinh bị tổn thương. Có thể bạn bị đau bên trái, cũng có thể bạn bị đau bên phải. Mỗi người sẽ có vị trí đau khác nhau tùy theo vị trí tổn thương của dây thần kinh tọa.

Hoạt động khó khăn

Việc bị đau dây thần kinh tọa chắc chắn sẽ khiến cho các hoạt động thường ngày của bạn bị cản trở. Bất tiện và khó chịu biết bao khi bạn ho, hắt hơi, thậm chí đứng lên, ngồi xuống mà cũng bị cơn đau làm phiền.

Như chúng ta đã biết thì bệnh thoát vị đĩa đệm có thể là nguyên nhân khiến bạn bị đau dây thần kinh tọa. Tuy nhiên có nhiều trường hợp đau dây thần kinh tọa không xuất phát từ thoát vị đĩa đêm gây ra.

Chính vì sự nhập nhằng này mà nhiều người dễ bị nhầm lẫn và cho rằng cơn đau dây thần kinh tọa là do đau thoát vị đĩa đệm gây ra và tự ý điều trị. Điều này hết sức nguy hiểm, bạn dùng sai thuốc sẽ có những hậu quả nguy hiểm không lường trước được đối với sức khỏe của chúng ta.

Một điều nguy hiểm tiếp theo chính là khi dây thần kinh tọa bị chèn ép quá lâu, tổn thương không được điều trị kịp thời và dẫn đến bại liệt hoàn toàn. Chính vì vậy mà hãy cẩn trọng với những biểu hiện bất thường của cơ thể bạn nhé. Cách tốt nhất chính là đến ngay các cơ sở y tế gần nhất, chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh tình chính xác nhất. Chúc các bạn sớm phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả nhanh nhất nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *