Phòng ngừa đột quỵ không khó như ta vẫn nghĩ

Theo khảo sát, 35% số người đã từng đột quỵ cho biết, họ có những cơn thiếu máu não thoáng qua trước đó vài tháng, vài tuần hay, vài ngày. Nhưng họ không hề để ý đến các dấu hiệu đó, mà chỉ cho rằng, đó là cơn chóng mặt, mệt mỏi đơn thuần.

Dù nằm trong nhóm nguyên nhân dẫn đến tử vong hàng đầu, nhưng đột qụy não có thể phòng ngừa bằng một số phương pháp đơn giản, nhưng hiệu quả, giúp giảm đến 80% nguy cơ.

Đột quỵ là nguyên nhân thứ 5 gây tử vong ở người trẻ (dưới 45 tuổi) tại Mỹ. Theo thống kê, ước tính, mỗi năm sẽ có khoảng 795.000 người bị đột quỵ, 133.000 người tử vong do không được cấp cứu kịp thời. Nhưng rất may, theo các chuyên gia y tế, đột quỵ có thể phòng ngừa được nếu kịp thời phát hiện những dấu hiệu cảnh báo.

Theo khảo sát, 35% số người đã từng đột quỵ cho biết, họ có những cơn thiếu máu não thoáng qua trước đó vài tháng, vài tuần hay, vài ngày. Nhưng họ không hề để ý đến các dấu hiệu đó, mà chỉ cho rằng, đó là cơn chóng mặt, mệt mỏi đơn thuần.

Thiếu máu não thoáng qua, hay thiếu máu cục bộ (tình trạng máu không chảy được đến một phần nào đó của não bộ trong một khoảng thời gian ngắn) chính là nguyên nhân gây đột quỵ thiếu máu não/nhồi máu não hiện nay. Đó là do sự xuất hiện của các cục máu đông, những mảng xơ vữa của mạch máu làm thuyên tắc mạch, ngăn chặn máu lưu thông trong não. Phương pháp điều trị chính là loại bỏ các xơ vữa, những cục máu đông gây tắc mạch.

dot quy phong ngua khong kho11517367496 Phòng ngừa đột quỵ không khó như ta vẫn nghĩ
Hơn 50% số bệnh nhân đột quỵ là phụ nữ và nguy cơ đột quỵ tái phát sẽ tăng 20% trong 18 năm tiếp theo.

Một dạng khác của đột quỵ là xuất huyết não, xảy ra, khi mạch máu trong não bị vỡ/rạn. Dù ít xảy ra, nhưng bệnh nhân đột quỵ/xuất huyết não thường dễ tử vong, nếu không được cấp cứu kịp thời. Khoảng thời gian vàng để xử lý với bệnh nhân đột quỵ là 3 – 4h sau khi những dấu hiệu đầu tiên của cơn đột quỵ xuất hiện.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nguy cơ đột quỵ ở người trưởng thành đang có chiều hướng thuyên giảm, nhờ những biện pháp điều trị, phòng ngừa hiệu quả đã, đang và sẽ được áp dụng trong thời gian tới đây. Theo báo cáo, dự kiến, năm 2030, Hoa Kỳ sẽ chi khoảng 183 tỷ USD cho việc nghiên cứu các biện pháp điều trị đột quỵ mới. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cũng đã tiến hành các cuộc điều trị thử nghiệm với trị giá 120 triệu USD cho các biện pháp điều trị/phòng ngừa đột quỵ tái phát mới.

Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cũng đã đưa ra những khuyến cáo phòng ngừa đột quỵ, bao gồm:

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ
– Tạo lập thói quen lành mạnh như: Tập thể dục thường xuyên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, giảm lượng muối ăn vào cơ thể…
– Kiểm soát huyết áp thường xuyên
– Hạn chế rượu, bia
– Không hút thuốc lá
– Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cho phép
– Kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể

Để làm được điều này, Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cũng đã xây dựng chương trình truyền thông phòng ngừa đột quỵ đến cộng đồng. Nhóm đối tượng được chú trọng cũng là nhóm có nguy cơ cao. Ngoài những vấn đề chăm sóc sức khỏe trên, các chuyên gia thuộc Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ cũng đưa ra một số khuyến cáo đối với phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai. Các chuyên gia y tế đã phát hiện ra rằng, những phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ đột quỵ cao hơn hẳn so với những người không sử dụng. Do vậy, mức độ chăm sóc sức khỏe của những đối tượng này cần nhiều hơn so với người khác.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa đột quỵ được khuyến cáo, giải pháp từ các thảo dược, hoạt chất sinh học cũng được chuyên gia y tế gợi ý. Trong đó, hoạt chất được nhắc đến nhiều nhất là nattokinase – chiết xuất từ mầm đậu tương lên men. Nattokinase có tác dụng làm tan/ngăn ngừa hình thành cục máu đông – một trong những nguyên nhân gây đột quỵ. Cũng đã có một số nghiên cứu về hiệu quả sử dụng đơn lẻ/kết hợp hoạt chất này trong việc phòng ngừa đột quỵ đều cho kết quả khả quan. Do vậy, sản phẩm có chứa nattokinase đang được các chuyên gia y tế khuyến khích lựa chọn trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đột quỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *