Môi trường có thể tác động gây bệnh ung thư vòm họng như: khói bụi, hút thuốc lá, các chất gây ô nhiễm đường thở, nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm).
3 yếu tố dưới đây chính là thủ phạm gây ra ung thư vòm họng cho con người.
Cũng như các loại ung thư khác, nguyên nhân chính xác của ung thư biểu mô mũi họng (ung thư vòm họng) vẫn còn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu nhận thấy có 3 yếu tố chính góp phần trong bệnh sinh của ung thư biểu mô mũi họng.
1. Yếu tố vi-rút
Ung thư biểu mô mũi họng có liên quan đến việc bị nhiễm vi-rút Epstein-Barr (EBV): Sự liên quan huyết thanh học giữa EBV và ung thư biểu mô mũi họng đã được nhận biết và mô tả, việc tìm thấy kháng nguyên nhân và DNA vi-rút trong tế bào ung thư biểu mô mũi họng, phản ứng huyết thanh dương tính, kháng thể chống vi-rút EBV cao ở các bệnh nhân ung thư vòm họng loại biểu mô không biệt hoá.
Vi-rút EBV là thủ phạm chính gây ung thư biểu mô mũi họng
Những điều này chứng tỏ tình trạng nhiễm vi-rút EBV có liên quan đến việc quá sản tế bào biểu mô mũi họng. Nhưng không phải tất cả những người nhiễm EBV đều bị ung thư biểu mô mũi họng. Sự thật là, EBV chỉ là yếu tố khởi phát trong cả một quá trình nhiều bước dẫn đến sự phát sinh ung thư biểu mô mũi họng.
2. Yếu tố di truyền
Nhiều trường hợp ung thư vòm họng được phát hiện trong một gia đình. Một số thống kê nhận thấy: Ung thư biểu mô mũi họng chiếm tỉ lệ cao rõ rệt tại một số vùng địa lý và đồng thời cũng có một tỉ lệ cao ở những thế hệ sau đã di cư sang nước ngoài.
Tỉ lệ tăng cao của kháng nguyên HL – A2 ở vị trí thứ nhất và sự thiếu hụt ở vị trí thứ hai của kháng nguyên BW46 có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện ung thư vòm họng.
3. Yếu tố môi trường
Môi trường có thể tác động gây bệnh ung thư vòm họng như: khói bụi, hút thuốc lá, các chất gây ô nhiễm đường thở, nghề nghiệp thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm).
Trong thức ăn chế biến qua các khâu lên men như rượu, bia, cá muối, dưa khú, nước mắm có chứa nhiều chất Nitrosamin có liên quan đến một số loại ung thư của đường tiêu hoá và ung thư vòm họng.