Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ trầm cảm tăng gấp đôi

Theo đó, những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ trầm cảm cao gấp 2 lần so với người không mắc bệnh.

Viêm khớp dạng thấp không gây tử vong ngay nhưng lại là gánh nặng cho người bệnh. Một báo cáo mới ghi nhận cho thấy rằng, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đang phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm nhiều hơn.

Theo đó, những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có nguy cơ trầm cảm cao gấp 2 lần so với người không mắc bệnh. Trong một khoảng thời gian dài, các rối loạn tự miễn khiến khớp sưng đau, có thể dẫn đến đau đớn mạn tính, cũng như khiến người bệnh không thể di chuyển một cách dễ dàng. Những đau đớn liên tục này trở thành lý do khiến nguy cơ trầm cảm phát triển âm thầm theo thời gian.

Theo Hiệp hội Viêm khớp mạn tính Quốc gia (NRAS), trầm cảm thường không được cảnh báo ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp vì nhiều lý do, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc giấc ngủ kém thường được cho là do những nguyên nhân khác.

003 khop Người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có nguy cơ trầm cảm tăng gấp đôi

Nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư Anne Barton, thành viên của Viện Nghiên cứu Y sinh học Cơ xương Quốc gia (NIHR), đã nghiên cứu 322 trường hợp bị viêm khớp dạng thấp. Những bệnh nhân này đang chờ đợi để được sử dụng phương pháp điều trị sinh học cho viêm khớp dạng thấp – một loại thuốc tái tạo tác động của các chất tự nhiên được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu thử nghiệm này được gọi là DAS28, trong đó ghi lại những điểm sưng đau của khớp và đánh giá mức độ viêm của cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, DAS28 là một cách tiếp cận “chủ quan”, vì bệnh nhân đi xét nghiệm có thể tự báo cáo về mức độ đau của mình, nhưng chính các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, việc báo cáo của người bệnh nhiều khi không chính xác bởi nó bị ảnh hưởng bởi tâm trạng và các yếu tố tâm lý khác.

“Điều này có thể hiển nhiên nhưng chưa được báo cáo trước đây và rất quan trọng bởi vì không điều trị chứng trầm cảm, điểm số DAS28 của bệnh nhân có thể không cải thiện nhiều như mong muốn, và các bác sỹ có thể cho rằng, thuốc không có hiệu quả”, Tiến sỹ Lis Cordingley, một nhà tâm lý học về sức khoẻ và là một tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Về cơ bản, các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, miễn dịch cần lưu ý rằng, trầm cảm là một “tác dụng phụ” thực sự của bệnh, có tác động đáng kể đến phúc lợi tổng quát của bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của triệu chứng.

“Đây là nghiên cứu đầu tiên về loại bệnh này ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu cho thấy, việc đánh giá thường xuyên tâm trạng và niềm tin của một bệnh nhân – tách biệt với trạng thái thể chất của họ – có ích trong việc hướng dẫn họ tự quản lý bệnh tật”, TS.Barton cho biết. Và nghiên cứu này cũng khẳng định rõ hơn khả năng trầm cảm ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, trước đó cũng đã có một công bố về việc cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Các tác giả đã chỉ ra rằng, những cải thiện trong điều trị và thuốc, cũng như một số dịch vụ về thể chất và tâm lý, là những lý do chính để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Cécile Overman, một nghiên cứu sinh tiến sĩ về tâm lý học khỏe mạnh tại Đại học California (Hoa Kỳ), cho biết: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã đưa ra thông điệp đầy hy vọng cho các bệnh nhân rằng: Mặc dù bị viêm khớp dạng thấp, họ có cơ hội tốt hơn để sống một cuộc sống đầy đủ và có giá trị hơn 20 năm trước đây”.

Các tác giả của nghiên cứu tin rằng, những chuyên gia chăm sóc sức khoẻ nên xem xét cẩn thận từng thành phần của bài kiểm tra DAS28 để có thể điều chỉnh các liệu pháp và điều trị dựa trên nhu cầu tâm lý của bệnh nhân. “Bằng cách báo cáo các thành phần DAS28 cá nhân, bác sỹ lâm sàng có thể đánh giá tác động của liệu pháp trên từng thành phần một cách tốt hơn, điều chỉnh cách tiếp cận theo nhu cầu của bệnh nhân”, TS.Barton cho biết.

Bên cạnh những biện pháp điều trị viêm khớp dạng thấp thông thường, hiện nay, các chuyên gia y tế thường khuyến khích người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm thiên nhiên an toàn. Ở nước ta, sản phẩm điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa các thảo dược khác quý như: Hy thiêm, sói rừng, bạch thược…

Sản phẩm giúp giảm sưng đau khớp, cải thiện vận động, hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp, ngăn chặn bệnh tái phát, từ đó, hạn chế những biến chứng do bệnh. Sản phẩm này rất an toàn với sức khỏe nên người bệnh có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

Để không còn phải lo lắng về viêm khớp dạng thấp, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ, thực hiện chế độ ăn uống khoa học, vận động nhẹ nhàng và nên duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược mỗi ngày!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *