Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Donaldson House là nhà nghỉ cuối tuần của gia chủ và ba đứa con. Phải mất một thập kỷ xây dựng thì công trình mới hoàn thành vào tháng 9 năm 2016. Các khách hàng đã đề nghị KTS Murcutt thiết kế căn nhà khi họ chuyển từ Anh Quốc về Úc sinh sống.

kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 7 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ
Nép mình dưới chân một mỏm đá sa thạch, Donaldson House được bao quanh bởi cây bụi và rừng cây bạch đàn, sồi và việt quất. Công trình có nhiều đường cắt xẻ và góc cạnh để bảo vệ những thân cây trong khu đất.

kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 6 1 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Ngôi nhà hai tầng có chiều cao bằng với mỏm đá xung quanh, nên gần như không thể thấy được từ con đường bên trên.
kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 12 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Lối vào nhà men theo bậc thang bê tông dẫn lên từ một bãi đỗ xe trên đường phố. Phòng ngủ chính và phòng tắm riêng nằm ngay bên ngoài sảnh vào. Cạnh giường có một cửa sổ trượt lớn hướng về phía bề mặt đá và một hồ nước có mái che kính.

kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 8 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ
kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 9 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Nhà bếp, không gian ăn uống và phòng khách kết hợp với hàng hiên nhìn xuống một con đường thủy gần đó. Ba phòng ngủ cho trẻ em được đặt ở tầng dưới cùng với phòng tắm và phòng giặt là có sân phơi.
kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 5 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ
Tất cả các khu vực giao thông được đặt ở phía nam của ngôi nhà, cho phép các phòng ngủ và không gian sinh hoạt tận dụng ánh sáng mặt trời ở phía bắc.

kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 10 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Xuyên suốt khu vực phòng khách là một dãy cửa sổ nghiêng. Trong khi phần mặt tiền nhà được phủ màu đen, nội thất được sơn màu trắng dịu, trần gỗ thông và sàn bê tông.
kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 11 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Kẽm đen được lựa chọn làm vật liệu bao phủ ngôi nhà để chống cháy. Để đáp ứng các quy định xây dựng nghiêm ngặt, ngôi nhà có phần móng bê tông cốt thép, các bức tường gỗ dán được bao phủ bởi lớp ngoài kim loại. Cửa sổ được làm từ kính cường lực, đặt trong khung bằng thép và nhôm.
kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 4 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Glenn Murcutt được biết đến là KTS đặc biệt quan tâm đến điều kiện khí hậu và sự nhạy cảm với cảnh quan. Thiết kế của Donaldson House hoà hợp với cảnh quan đồng thời đáp ứng một số tính năng bền vững.

Các cửa lùa hoạt động bằng điện được lắp đặt thay cho điều hòa không khí, giữ cho ngôi nhà tránh sức nóng của mặt trời, trong khi nước nóng được tạo ra bằng năng lượng mặt trời. Bồn chứa nước nằm bên dưới khu vực phòng tắm và giặt ủi, trong trường hợp hỏa hoạn có thể được sử dụng để dập lửa.
kien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 3 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷkien viet xay nha chong chay giua rung glenn murcutt 2 Xây nhà chống cháy giữa rừng trong suốt 1 thập kỷ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *