Việt Nam là nước có tỷ lệ xơ gan và ung thư gan cao nhất

Trong các loại bệnh ung thư thì ung thư gan là chiếm tỷ lệ cao nhất. Khả năng cứu chữa rất khó và quãng thời gian từ khi phát hiện đến khi bệnh nhân ra đi thường cũng nhanh chóng.

Theo thống kê của WHO, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan khá cao, chiếm 5% dân số.

01 23936206.png Việt Nam là nước có tỷ lệ xơ gan và ung thư gan cao nhất
Tiến triển của bệnh gan qua các giai đoạn

Tại sao người Việt Nam có tỷ lệ xơ gan và ung thư gan cao?

Người Việt Nam nằm trong Top những người chịu khó, chăm chỉ và “GAN LÌ” với bệnh. Đa số là chủ quan, không đi khám bệnh định kỳ. Sợ sau khi khám phát hiện ra nhiều bệnh, lo lắng mà lại không có tiền cứu chữa. Người khỏe mạnh, chẳng sao cả, thôi cứ để vậy sống chết có số, việc gì phải chữa? Có những người thấy mình hay mệt mỏi, nóng trong người nhưng “Bận, không có thời gian đi khám” là lý do chung nhất được trả lời khi được hỏi phỏng vấn.

Chỉ đến khi nằm trên giường bệnh, bụng to, da đã vàng và bác sĩ kết luận: “Xơ gan giai đoạn cuối, gia đình chuẩn bị tinh thần”. Thì lúc đó mới giật mình và có hối hận cũng không còn kịp nữa rồi!

Trong các loại bệnh ung thư thì ung thư gan là chiếm tỷ lệ cao nhất. Khả năng cứu chữa rất khó và quãng thời gian từ khi phát hiện đến khi bệnh nhân ra đi thường cũng nhanh chóng.

Các biểu hiện ban đầu của xơ gan cổ trướng và ung thư gan.

Đáng tiếc là giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng đặc hiệu và rõ rệt. Một số ít bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng không đặc hiệu như: đau hạ sườn phải, trướng bụng nhẹ, ăn uống kém, ăn không ngon, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi kéo dài. Bệnh chỉ có thể phát hiện được sớm nhờ siêu âm hay xét nghiệm máu (tiểu cầu thấp, albumin máu giảm, bilirubin tăng, giảm chức năng đông máu). Chính vì triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan.

Người bệnh không thăm khám mà vẫn sinh hoạt, lao động bình thường. Sử dụng các chất kích thích như rượu bia hoặc để các yếu tố gây hại cho gan như virus, gan nhiễm mỡ tiếp tục phá hủy gan. Giai đoạn này thường kéo dài nhiều năm cho đến khi bệnh có biểu hiện rõ ràng. Bệnh nhân mới đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khó chữa.

Vậy giải pháp nào thực sự tốt cho gan để phòng ngừa được xơ gan?

Các bác sĩ khuyến cáo, người bệnh nên xét nghiệm men gan định kỳ 6 tháng/ lần. Không nên dùng các thuốc Bắc, thuốc Nam không rõ nguồn gốc xuất xứ và nên mua thuốc ở những địa chỉ uy tín. Đặc biệt, nên hạn chế bia rượu và nói không với thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *