Vì sao bệnh gan nhiễm mỡ có thể chuyển biến thành xơ gan ?

25%các trường hợp bị gan nhiễm mỡ chuyển sang viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Bệnh gan nhiễm mỡ không lây nhiễm, không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng nếu không được trị sớm, bệnh sẽ âm thầm chuyển biến thành viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Vì sao bệnh gan nhiễm mỡ có thể chuyển biến thành viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan?

Trước hết cần biết nguyên nhân của bệnh gan nhiễm mỡ. Theo nghiên cứu, các yếu tố như bia rượu, chất béo, đồ ngọt, thực phẩm có chứa hóa chất độc hại, hóa dược, thừa cân, bệnh tiểu đường, tăng lipid máu… làm tích tụ mỡ bên trong gan, gây mỡ hóa toàn bộ gan. Nếu lượng mỡ này vượt quá 5 – 10% trọng lượng của gan sẽ được xác định là gan nhiễm mỡ

Đây là giai đoạn đầu của một chuỗi bệnh lý gan nguy hiểm khác. Thông tin từ Hội thảo Bệnh gan quốc tế 2015 cho thấy, 25% trường hợp gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan. Gan nhiễm mỡ do bia rượu có trên 50% trường hợp diễn tiến thành viêm gan, xơ gan, gây biến chứng suy gan… Ngoài ra, gần 30% trường hợp ung thư gan có liên quan đến viêm gan nhiễm mỡ.

gan11 Vì sao bệnh gan nhiễm mỡ có thể chuyển biến thành xơ gan ?
25%các trường hợp bị gan nhiễm mỡ chuyển sang viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Tuy nhiên gan nhiễm mỡ thường chuyển biến âm thầm sang viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan mà ít khi xuất hiện các triệu chứng nhận biết cụ thể. Một số rất ít trường hợp gan nhiễm mỡ xuất hiện các dấu hiệu dễ lầm tưởng với các bệnh thông thường khác như chán ăn, mệt mỏi, cơ thể khó chịu, hay buồn nôn… Điều đó khiến cho việc phát hiện và điều trị luôn rơi vào giai đoạn muộn, khó chữa trị. Vì thế, việc phát hiện gan nhiễm mỡ và điều trị ngay từ khi bệnh khởi phát sẽ giúp người bệnh tránh được các nguy cơ chuyển biến tiêu cực và bảo vệ gan khỏe mạnh hơn.

Làm sao phòng và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả ngay từ đầu?

Trên thực tế, y học hiện chưa có thuốc đặc trị gan nhiễm mỡ nhưng lại có cách để kiểm soát vấn đề này.Để kiểm soát bệnh gan nhiễm mỡ, trước hết, cần lưu ý các yếu tố liên quan tới hội chứng chuyển hóa đi kèm như béo phì, đái tháo đường, tăng lipid máu… Kiểm soát cân nặng hợp lý, tăng cường vận động, duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý. Không sử dụng bia rượu quá nhiều và nên dừng hút thuốc.

Làm sao để phòng ngừa viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan ở những người bị gan nhiễm mỡ?

Đặc biệt, cần kiểm soát hoạt động quá mức của tế bào Kupffer – một loại tế bào có trong xoang gan. Cụ thể, khi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức bởi các yếu tố độc hại như bia rượu, các món nhiều dầu mỡ, hóa chất… sẽ phóng thích hàng loạt chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin…, trong đó nếu TNF-α chiếm ưu thế sẽ gây mỡ hóa tế bào gan và Interleukin-8 làm tăng hoạt hóa bạch cầu đa nhân trung tính, dẫn đến viêm gan nhiễm mỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *