Ung thư thận di căn sẽ nguy hiển như thế nào ?

Ung thư thận có thể xuất hiện rải rác trong cộng đồng hay trong hệ gia đình, một số trường hợp ung thư thận có yếu tố di truyền. Ung thư thận cũng hay gặp ở những bệnh nhân bị suy thận mãn, chạy thận lâu ngày và thận đa nang.

Ung thư thận khi đã di căn thì vai trò của phẫu thuật rất hạn chế, xạ trị và hóa trị với ung thư thận rất ít tác dụng. Phương hướng điều trị ung thư thận khi đã bị di căn hiện nay đang hướng tới phương pháp miễn dịch và hormon. chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem khi ung thư thận di căn sẽ nguy hiển như thế nào.(theo ước tính có tới 50% số bệnh nhân được phẫu thuật triệt để lại có dấu hiệu ung thư di căn)

ung thu than Ung thư thận di căn sẽ nguy hiển như thế nào ?

Ung thư thận là u ác tính nguyên phát của nhu mô thận, chiếm khoảng 3% các loại ung thư ở người lớn. Bệnh này thường xuất hiện ở người lớn có độ tuổi trên 40, với tỷ lệ nam giới nhiều gấp hai lần nữ giới.

Trong những năm gần đây, những phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, cùng ý thức chú trọng của việc khám sức khỏe định kỳ của người dân, bệnh này đã được phát hiện nhiều ở giai đoạn sớm. Mặc dù vậy, trong số bệnh nhân khi đã có triệu chứng lúc đến khám thì có tới 1/3 đã bị di căn, và một nửa số bệnh nhân được phẫu thuật triệt để lại có dấu hiệu ung thư tiến triển.

Việc chẩn đoán sớm căn bệnh này rất quan trọng, bởi nó quyết định đến kết quả cũng như phương pháp điều trị.

Nguyên nhân của ung thư thận cho đến nay vẫn chưa được rõ, song một số nghiên cứu cho thấy có một yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư thận là thuốc lá. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thận cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.

Ung thư thận có thể xuất hiện rải rác trong cộng đồng hay trong hệ gia đình, một số trường hợp ung thư thận có yếu tố di truyền. Ung thư thận cũng hay gặp ở những bệnh nhân bị suy thận mãn, chạy thận lâu ngày và thận đa nang.

Triệu chứng của ung thư thận là tiểu ra máu. Đây là triệu chứng rất hay gặp (80% trường hợp ung thư thận có triệu chứng này). Tiểu ra máu trong ung thư thận có đặc điểm riêng là xuất hiện một cách bất ngờ, không đau, không có triệu chứng báo trước, rồi bồng nhiên ngưng tiểu ra máu, rồi lại tái phát. Ngoài ra, người bệnh có thể thấy đau âm ỉ vùng thắt lưng, sức khỏe giảm sút mà không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chóng mặt, ngứa ở các chi, rối loạn thị giác, tăng huyết áp…

Các triệu chứng của ung thư thận rất đa dạng dễ nhầm với một số bệnh khác, nhưng nếu được khám sức khỏe định kỳ, kết hợp với siêu âm, nhiều trường hợp đã được chẩn đoán rất sớm, khi khối u còn nhỏ, khu trú trong thận và chưa có triệu chứng gì.

Siêu âm hệ niệu là phương pháp được ưu tiên sử dụng đầu tiên, không gây nguy hiểm và khả năng phát hiện ung thư thận rất tốt, từ đó định hướng cho các xét nghiêm khác như chụp đường niệu tĩnh mạch, chụp động mạch thận, chụp cắt lớp vi tính, chụp MRI… để phát hiện thêm khả năng di căn của ung thư.

Về điều trị, hiện nay, cắt bỏ thận triệt để là phương pháp điều trị duy nhất có hiệu quả khi ung thư còn ở giai đoạn sớm. Còn khi ung thư thận đã di căn thì thường tiến triển nhanh và khốc liệt, thời gian sống thêm của bệnh nhân chỉ trung bình được 6-8 tháng, tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ được 10%.

Do ung thư thận khi đã di căn thì vai trò của phẫu thuật rất hạn chế, xạ trị và hóa trị với ung thư thận rất ít tác dụng. Phương hướng điều trị ung thư thận khi đã bị di căn hiện nay đang hướng tới phương pháp miễn dịch và hormon. Nhìn chung, điều trị ung thư thận hiện nay có nhiều tiến bộ và khả quan. Vì vậy, phát hiện chẩn đoán bệnh sớm là nhân tố quyết định tới kết quả điều trị bệnh ung thư thận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *