Gỏi (nộm) đu đủ kiểu Thái là món ăn đặc sắc và nổi tiếng của Thái Lan, vị thơm ngon lại giúp chống ngán hiệu quả nên thường có mặt trong những bữa cơm tối hoặc buổi tiệc gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 trái đu đủ xanh, 150 gram tôm nõn khô, đậu đũa tùy thích, 6 trái cà chua bi, 2 nắm đậu phộng, 4 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm, đường thốt nốt, nước mắm, 1 trái chanh, rau mùi tùy thích.
Hướng dẫn cách làm: Đu đủ xanh bạn nạo vỏ sau đó rửa sạch rồi đem bào sợi, tiếp tục rửa sạch vài lần cho hết nhựa. Tiếp theo bạn ngâm đu đủ xanh vào chậu nước đá lạnh 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, như vậy đu đủ sẽ giòn ngon hơn.
Đậu phộng rang vàng rồi xát sạch vỏ, giã sơ qua cho dập là được. Tỏi bạn bóc sạch vỏ, ớt rửa sạch cắt bỏ cuống rồi thái miếng vát chéo, rau mùi xắt khúc. Nếu bạn cho đậu đũa thì xắt khúc và đem chần sơ qua, cà chua bi cũng rửa sạch rồi cắt làm đôi.
Bạn cho tỏi, ớt vào cối và giã nhỏ sau đó thêm nước mắm, nước cốt chanh, đường thốt nốt cho vừa vị chua cay mặn ngọt. Tiếp theo bạn cho tôm nõn khô, đậu đũa vào cùng rồi trộn đều.
Cuối cùng bạn thêm đu đủ, cà chua và trộn đều nguyên liệu cho thấm gia vị. Cho gỏi ra đĩa rồi rắc thêm rau mùi, lạc rang chín giã dập lên trên, khi ăn trộn đều và thưởng thức.