Triệu chứng cần lưu ý để nhận biết viêm ruột thừa

Các triệu chứng của viêm ruột thừa cũng giống như viêm dạ dày do virus. Tuy nhiên, khi có nôn kèm them đau cùng hố chậu phải và không thuyên giảm thì đó có thể là viêm ruột thừa.

Đau ruột thừa hay còn gọi là viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng của hiện tượng viêm ruột thừa. Nếu không được điều trị kịp thời, tính mạng của bệnh nhan sẽ bị gây hại do ruột thừa bị vỡ gây viêm phúc mạc và sốc.

nhan biet dau hieu benh dau ruot thua Triệu chứng cần lưu ý để nhận biết viêm ruột thừa
Vậy đâu là triệu chứng nhận biết viêm ruột thừa để có cách xử lý và điều trị kịp thời?

Chướng bụng

Chướng bụng cùng với những cơn đau dữ dội có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Đau bụng dữ dội

Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Đau chói và có thể cảm nhận được ở bụng dưới bên phải. Đau thường bắt đầu từ rốn và tăng lên sau 6 – 24 giờ.

Buồn nôn

Đây là một triệu chứng của rất nhiều bệnh khác, nên nó có thể gây nhầm lẫn. Nhưng nếu buồn nôn kèm theo nôn và đau bụng, chướng bụng không thấy đỡ thì bạn có thể dã bị viêm ruột thừa. Thường có khoảng 75% người bị đau thường có triệu chứng nôn mửa, nhưng chỉ bị 1-2 lần.

Nôn

Các triệu chứng của viêm ruột thừa cũng giống như viêm dạ dày do virus. Tuy nhiên, khi có nôn kèm them đau cùng hố chậu phải và không thuyên giảm thì đó có thể là viêm ruột thừa.

Thay đổi đại tiện

Vì viêm ruột thừa tương tự với những rối loạn tiêu hóa nên bạn có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, cần đi khám bác sĩ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác kể trên.

Co cứng thành bụng

Co cứng thành bụng kết hợp với một trong những dấu hiệu khác kể trên thì khả năng bạn đang bị viêm ruột thừa là rất cao. Tuy nhiên, các triệu chứng này thường xảy ra sau khi đau bụng và bạn không nên chớ tới khi chúng xuất hiện.

Một số dấu hiệu khác

Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa khi bị nặng thường rất đau khi đi lại hoặc hít thở sâu, khó khăn trong việc vận động. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị sốt nhẹ, bị tiêu chảy hoặc táo bón và không thể “xì hơi”. Khi ấn tay vào vùng bụng người bệnh sẽ thấy rất đau và bị sưng nhẹ.

Hội chứng nhiễm khuẩn, vẻ mặt hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn. Thăm trực tràng, âm đạo ở phụ nữ thấy thành phải trực tràng hay bờ phải túi cũng âm đạo đau.

Cách điều trị

Với các trường hợp viêm ruột thừa, cách điểu trị chủ yếu bằng phẫu thuật soi qua ổ bụng. Trường hợp đã có biến chứng, cần mổ mở, tùy theo biến chứng mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp mổ hợp lý.

Lưu ý: Cần nhớ là cơn đau tăng dần không thuyên giảm, buồn nôn và nôn nhiều, sốt, co cứng thành bụng là những dấu hiệu của viêm ruột thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *