Trị nấc chưa bao giờ đơn giản đến thế

Nấc không gây hại nhưng khiến bạn khó chịu. Phần lớn các trường hợp nấc không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu nấc kéo dài hơn 3 tiếng, đó là thể là do nguyên nhân đáng lo ngại và bạn cần đi khám bác sĩ.

Nếu nấc kéo dài hơn 3 tiếng, đó là thể là do nguyên nhân đáng lo ngại và bạn cần đi khám bác sĩ.

Nấc gây ra bởi sự co thắt của cơ hoành (cơ ngăn cách ngực với bụng). Những cơn co thắt này có thể do rối loạn dây thần kinh phế vị. Nấc không gây hại nhưng khiến bạn khó chịu. Phần lớn các trường hợp nấc không cần chăm sóc y tế. Tuy nhiên, nếu nấc kéo dài hơn 3 tiếng, đó là thể là do nguyên nhân đáng lo ngại và bạn cần đi khám bác sĩ. Dưới đây là những mẹo đơn giản và hiệu quả giúp bạn chữa nấc ngay lập tức.

153002 nac543 Trị nấc chưa bao giờ đơn giản đến thế

1. Đường

Ngậm một thìa đường để kích thích dây thần kinh miệng bằng cảm giác ngọt. Đây là cách phổ biến và hiệu quả để ngừng nấc ngay lập tức.

2. Nín thở

Khi bị nấc đột ngột, hãy cố gắng nín thở lâu nhất có thể cho tới khi hết nấc.

3. Uống đồ chua

Bạn có thể chữa nấc bằng cách uống một chút giấm. Mùi vị của giấm chắc sẽ khiến vị giác của bạn khó chịu nhưng nó sẽ giúp ngừng nấc.

4. Dùng tăm bông

Dùng tăm bông cù vào vòm miệng. Vòm miệng là nơi hàm ếch cứng và mềm gặp nhau. Cách này có thể làm ngừng nấc.

5. Thổi vào túi giấy

Cách truyền thống này rất đơn giản và có hiệu quả cao. Áp miệng vào miệng túi giấy, thổi liên tục vào túi 10-15 lần

6. Đẩy lưỡi ra ngoài

Đẩy lưỡi ra ngoài sẽ kích thích dây thần kinh phế vị và làm giãn cơ co thắt.

7. Nhai hạt thì là

Cách này sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, nguyên nhân gây ra những cơn nấc khó chịu. Nhai hạt thì là sẽ giúp bạn ngừng nấc.

8. Ấn huyệt

Một cơn nấc có thể được kiểm soát bằng cách ấn vào huyệt. Chỉ cần ấn nhẹ vào phần cuống họng, giữa hai xương đòn. Một huyệt khác có thể giúp chữa nấc là huyệt dưới xương đòn ở hai bên xương ức. Cách này sẽ ngăn chặn sự co đột ngột của cơ hoành.

9. Bơ đậu phộng

Cách này khá giống với ăn đường hoặc uống đồ chua. Một muỗng bơ đậu phộng sẽ làm co cơ hoành do kích thích dây thần kinh phế vị.

10. Ho hoặc hắt hơi

Ho hoặc hắt hơi sẽ làm co thắt cơ hoành, phá vỡ cơn nấc.

Các mẹo trên sẽ giúp bạn ngừng cơn nấc nhưng bạn có thể ngăn không cho nấc xảy ra bằng cách không ăn quá no, ăn từ từ, tránh thức ăn nhiều gia vị và không uống quá nhiều rượu bia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *