Trẻ nhỏ bị đau bụng khi uống sữa tươi, nguyên nhân do đâu ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tốt nhất là chúng ta nên cho trẻ uống sữa tươi khi trẻ đã trên 12 tháng, thậm chí là 24 tháng. Cách tốt nhất để kiểm tra một loại sữa nào đó có phù hợp với độ tuổi của con mình không, đó là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy.

sua Trẻ nhỏ bị đau bụng khi uống sữa tươi, nguyên nhân do đâu ?
Bên cạnh sữa công thức, sữa tươi là nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ

Tiêu chảy thường xảy ra khi trẻ ăn phải thực phẩm ôi, thiu hoặc uống nhiều kháng sinh dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, cũng có một nguyên nhân nữa khiến trẻ bị tiêu chảy, đó là do uống sữa tươi. Thực chất, việc trẻ đau bụng khi uống sữa tươi có khá nhiều nguyên nhân như: nguồn sữa không đảm bảo chất lượng, bảo quản sai cách.

Ngoài ra, theo bác sĩ CK1 Nguyễn Việt Hòa, Phòng khám dinh dưỡng Nguyễn Chí Thanh, uống quá nhiều sữa trong 1 ngày cũng có thể gây tiêu chảy, vì trong sữa bò có đạm casein. Khi lượng đạm này nhiều quá, hệ tiêu hóa sẽ có những phản ứng đào thải, khiến trẻ bị tiêu chảy.

Ngoài ra, một số trẻ bị tiêu chảy do bất dung nạp đường lactose. Nhiều người nghĩ rằng bất dung nạp lactose và dị ứng sữa là một, thế nhưng, sự thực không phải vậy. Bản chất của dị ứng là do hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein trong sữa. Còn bất dung nạp đường lactose thì không liên quan gì đến hệ miễn dịch. Nó đơn giản là do cơ thể bé thiếu men lactase – một loại men có chức năng tiêu hóa đường lactose.

Nên chia nhỏ lượng sữa

Một câu hỏi được đặt ra, đó là: Nếu trẻ bị tiêu chảy khi dùng sữa tươi thì có nên tiếp tục uống hay không? Tất nhiên là vẫn nên cho trẻ uống, bởi với trẻ nhỏ, sữa vẫn là thực phẩm cần thiết. Để tránh bị tiêu chảy, chúng ta nên chia nhỏ hàm lượng sữa ra để cơ thể thích nghi dần. Lúc đầu, bạn có thể chỉ cho bé uống tầm 30ml rồi theo dõi các phản ứng. Sau đó, lượng sữa sẽ được tăng dần và đạt mức mong muốn khi cơ thể không còn những biểu hiện tiêu cực nữa.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là không nên cho trẻ uống sữa tươi từ quá sớm. Nguyên nhân là bởi, nếu uống sớm quá, hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển toàn diện nên khó có thể hấp thu được chất đạm trong sữa. Hơn nữa, hàm lượng men lactase trong đường ruột của trẻ có khá ít, nên nếu uống sữa tươi, dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Trẻ trên 12 tháng mới nên uống sữa tươi

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, tốt nhất là chúng ta nên cho trẻ uống sữa tươi khi trẻ đã trên 12 tháng, thậm chí là 24 tháng. Cách tốt nhất để kiểm tra một loại sữa nào đó có phù hợp với độ tuổi của con mình không, đó là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Thông thường, với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em, nhà sản xuất đều có khuyến cáo về độ tuổi trẻ có thể sử dụng được ở ngay trên bao bì.

Về lượng sữa nên cho trẻ uống mỗi ngày, bạn có thể căn cứ vào độ tuổi của từng trẻ. Chẳng hạn, với trẻ từ 1-2 tuổi, chúng ta có thể cho trẻ uống khoảng 200ml sữa/ngày và xen kẽ với sữa bột. Với trẻ từ 2-3 tuổi, cũng chỉ nên uống 500-700ml sữa/ngày, bao gồm cả sữa tươi lẫn sữa công thức. Trẻ trên 3 tuổi, hàm lượng sữa có thể ít hơn, bởi vì trẻ có thể ăn bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác.

Bên cạnh sữa công thức, sữa tươi cũng là một nguồn dinh dưỡng quý báu. Trên thực tế, không thể đánh giá sữa nào tốt hơn sữa nào bởi mỗi loại đều có một ưu nhược điểm khác nhau và phù hợp với từng thể trạng, từng giai đoạn phát triển khác nhau. Tuy nhiên, dù sử dụng loại sữa nào thì chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng: không phải cứ uống sữa càng nhiều là càng tốt, bởi để phát triển toàn diện, trẻ cần dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *