Trào ngược dạ dày chủ quan coi thường có thể dẫn đến bệnh ung thư chết người

Với suy nghĩ bệnh thường gặp, có thể sống chung với bệnh mà không nguy hiểm nên nhiều người thờ ơ, bàng quan. Hoặc có chữa cũng chỉ ra tiệm thuốc mua vài loại thuốc thông dụng như thuốc viêm họng, long đờm, men tiêu hóa.v.v..

Rất nhiều người mắc phải trào ngược dạ dày nhưng lại thờ ơ chữa trị mà không biết rằng, trào ngược dạ dày có thể dẫn tới căn bệnh chết chóc ung thư thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày có 3 nguyên nhân chính là do stress, viêm loét dạ dày hoặc tiêu hóa kém (tỳ vị kém) nên nguyên tắc trị bệnh là an thần giúp dịu thần kinh, giảm stress, làm lành vết viêm, loét trong dạ dày, kiện tỳ vị dể tăng chức năng tiêu hóa. Bệnh này thường có những triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, thường xuyên bị đau họng, vướng họng, có vị chua trong miệng… khiến nhiều người nghĩ là bệnh đơn giản, không để tâm chữa trị.

Với suy nghĩ bệnh thường gặp, có thể sống chung với bệnh mà không nguy hiểm nên nhiều người thờ ơ, bàng quan. Hoặc có chữa cũng chỉ ra tiệm thuốc mua vài loại thuốc thông dụng như thuốc viêm họng, long đờm, men tiêu hóa.v.v..

tho o voi trao nguoc da day co the dan den ung thu thuc quan Trào ngược dạ dày chủ quan coi thường có thể dẫn đến bệnh ung thư chết người
Mô tả về bệnh trào ngược dạ dày. Ảnh minh họa

Lý giải tâm lý thờ ơ, bàng quan trên, Ths Khổng Đức Mạnh – cố vấn chuyên môn Công ty cổ phần Đông y Tuệ Đức giải thích: “Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán. Ợ nóng (cảm giác nóng rát vùng ngực, cổ) là dấu hiệu điển hình để chẩn đoán nhưng chỉ gặp ở 14 – 20% bệnh nhân trào ngược. Thêm nữa trong bệnh trào ngược không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản. Cụ thể là thực quản của người bệnh có thể đã bị viêm, loét, thậm chí barrett thực quản (hay còn gọi là tiền ung thư thực quản) mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn chịu đựng được”.

10% người trào ngược mắc thêm bệnh tiền ung thư thực quản. Tỉ lệ phát triển từ trào ngược thành tiền ung thư thực quản (hay còn gọi là Barrett thực quản) là rất lớn nếu không điều trị kịp thời. Biểu mô bình thường của thực quản bị axit dạ dày ăn mòn và biến đổi thành biểu mô dị sản (tiền ung thư).

Do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm như bình thường nên thực tế có đến 1/3 bệnh nhân ung thư thực quản không cảm nhận được triệu chứng trào ngược. Phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm bị mất đi. Đây cũng là một lý giải bổ sung cho tâm lý bàng quan, coi nhẹ của người bệnh trào ngược.

Ung thư thực quản được xem là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, trào ngược dạ dày nếu để lâu còn dẫn đến một số biến chứng khác như viêm loét thực quản, hẹp thực quản. Ở một số bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở.

Các bệnh nhân khi được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ được tiến hành điều trị trong khoảng thời gian 4-8 tuần. Sau giai đoạn điều trị, nếu không hết người bệnh sẽ được nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán. Trong việc chẩn đoán nếu người bệnh có các dấu hiệu báo động của bệnh lý nghiêm trọng như: Nuốt khó, nuốt đau, sụt cân, chán ăn, thiếu máu, chảy máu đường tiêu hóa… Đó là những dấu hiệu cảnh báo có khả năng có bệnh lý nghiêm trọng như là ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Một số loại thức ăn có lợi cho bệnh nhân trào ngược dạ dày như yaourt, bơ đậu phộng, các thực phẩm giàu chất xơ như đu đủ, các loại đậu, táo, bơ, bông cải, atiso… Người bị bệnh này cần hạn chế rượu bia, thuốc lá, đồ dầu mỡ, đồ chua, đồ nhiều gia vị hành ớt tỏi, bánh kẹo, nước có ga. Không nên ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước trong khi ăn.

Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, người bệnh nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, thường xuyên thể dục thể thao thì bệnh mới nhanh khỏi hoàn toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *