Tại sao phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh rất dễ bị rối loạn tiền đình ?

Rối loạn nội tiết dẫn đến mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, ngủ không sâu giấc, dễ bốc hỏa, huyết áp thấp…. là nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng… là những biểu hiện ban đầu của hội chứng rối loạn tiền đình mà nhiều phụ nữ tiền mãn kinh mắc phải. Cùng xem nguyên nhân sau vì đâu mà phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh lại rất dễ mắc căn bệnh này?

Nguyên nhân bị tiền đình

Thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn tự nhiên ở mọi phụ nữ. Hầu hết các chị em phụ nữ chúng ta khi bước vào độ tuổi 40-55 tuổi là bắt đầu có các triệu chứng rối loạn tiền mãn kinh.

 Tại sao phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh rất dễ bị rối loạn tiền đình ?

Đối với một phụ nữ thì nội tiết tố estrogen do buồng trứng tiết ra là yếu tố quyết định cho “đặc trưng phái nữ”.

Từ sau 40 tuổi, buồng trứng bắt đầu giảm chức năng, hiện tượng phóng noãn không đều, vì vậy bắt đầu mất quân bình về nội tiết tố. Estrogen bắt đầu giảm và thiếu hụt, từ đó các vấn đề rối loạn nội tiết tố kéo theo nhiều rối loạn khác sẽ xảy ra biểu hiện bằng các triệu chứng lâm sàng mà chị em phụ nữ sẽ cảm nhận được.

– Rối loạn cơ quan sinh dục nữ: Rối loạn kinh nguyệt là một biểu hiện của rối loạn tiền mãn kinh thường gặp nhất. Đi kèm với rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng teo, khô vùng âm hộ, âm đạo. Nhiều chị em còn cảm thấy sợ “chuyện ấy”, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

– Rối loạn vận mạch: Các chị em sẽ thấy tự nhiên cơ thể mình nóng nực, bốc hoả. Thỉnh thoảng, vã mồ hôi, nóng bừng mặt (có thể nhìn thấy mặt đỏ bừng), trống ngực đập dồn dập và hồi hộp, mệt mỏi, khó chịu.

– Rối loạn chuyển hóa: Các chuyển hoá đường, đạm, muối, chuyển hoá mỡ và chất khoáng, đặc biệt là calcium. Từ đó chị em dễ bị béo phì, tăng cân, bụng hông to ra do phân bố mỡ không đồng đều… và loãng xương.

– Rối loạn tâm sinh lý: Tính tình chị em thay đổi, dễ cáu gắt, dễ giận hờn, tủi thân… và đi đến trầm cảm.

– Rối loạn ở hệ vận động cơ xương khớp: Phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh thường bị các chứng về vận động xương khớp, trong đó nhức khớp, đau chân là các dấu hiệu thường gặp nhất. Thoái hoá cột sống gây gai cột sống làm đau lưng, đau cổ cũng dễ xảy ra.

Giải pháp điều trị rối loạn tiền đình

Rối loạn nội tiết dẫn đến mất ngủ, đổ mồ hôi đêm, ngủ không sâu giấc, dễ bốc hỏa, huyết áp thấp…. là nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đình thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Để giảm thiểu các nguyên nhân này chị em phụ nữ cần có chế độ sinh hoạt khoa học và bổ sung các vi chất cần thiết hỗ trợ tạo giấc ngủ sâu, kích thích tái tạo hồng cầu.

Phụ nữ ở giai đoạn này nên sử dụng những thực phẩm tăng cường estrogen như: ngũ cốc, mầm đậu tương… Đây đều là những thực phẩm giúp bổ sung estrogen trong cơ thể một cách tự nhiên.

Vi Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *