Sự thực về việc nạp protein càng nhiều thì cơ bắp tăng càng nhanh?

0
22
Nhiều người có quan niệm rằng trong quá trình rèn luyện, tập thể hình (tập gym), hấp thụ lượng protein vào cơ thể càng nhiều thì cơ bắp của họ càng nhanh chóng và dễ dàng phát triển hơn. Sự thật có phải như vậy?

 Một quan niệm sai lầm của những người mới bắt đầu tập thể hình đó là toàn bộ cơ bắp được cấu thành từ protein. Thực tế không phải vậy.Cơ bắp thực tế có chứa thành phần protein, nhưng chỉ chiếm 20% thành phần cấu tạo cơ bắp. 80% còn lại gồm nhiều thành phần khác nhau, mà chủ yếu là nước. Đó là lý do mà bạn thật sự không cần thiết phải hấp thụ nhiều protein như bạn nghĩ. 

8-1012

 

Dưới đây là một phép tính đơn giản:

Đa số những người tập thể hình, dù luyện tập một cách khoa học nhất, cũng khó có thể hình thành được 5 kg cơ bắp trong vòng một năm. Đó là giới hạn trung bình đối với cơ thể người, vậy nên bạn đừng tin những quảng cáo về thức uống hay thực phẩm chức năng giúp bạn tăng cường cơ bắp trong thời gian ngắn. 

Tiếp tục với bài toán, với mức độ tăng cường 5 kg cơ bắp trong một năm, bạn sẽ cần 1 kg protein được hấp thụ đều trong vòng 1 năm. Tiếp tục chia 1 kg protein đó cho 365 ngày của một năm, bạn sẽ nhận thấy lượng protein bạn cần thêm mỗi ngày là cực nhỏ, chỉ khoảng 2,7 gam mỗi ngày.

Vậy nếu bạn hấp thụ protein nhiều hơn mức cần thiết đó thì sao?

Protein thừa trong cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành chất béo và được dự trữ trong cơ thể bạn, cuối cùng dẫn đến việc bạn trở nên mệt mỏi và phát phì. 

7-1013

 

Thực tế, nếu bạn hấp thu đủ lượng calo trong chế độ ăn hàng ngày, bạn cũng hoàn toàn không cần phải lo lắng về vấn đề thiếu hụt protein để tăng trưởng cơ. Các nghiên cứu khoa học khách quan và đáng tin cậy khuyến cáo rằng một người trưởng thành nên hấp thụ 0,8 đến 0,9 gam protein mỗi ngày. 

Thậm chí, đa số mọi người cần hấp thụ khối lượng protein ít hơn, chỉ khoảng 0,6 gam một ngày. Và cụ thể hơn, các vận động viên thể hình chuyên nghiệp còn cần ít protein nhờ vào các chế độ luyện tập giúp họ sử dụng lượng protein trong cơ thể một cách hiệu quả hơn

535989163-1014

 

Hậu quả của việc dư thừa hàm lượng protein trong cơ thể

Protein có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Chế độ ăn tăng cường protein mà nhiều người áp dụng hiện nay có thể dẫn đến việc tăng cường áp lực thải lọc chất cặn trong thận của bạn. Bên cạnh đó, lượng protein quá lớn cũng cản trở lượng máu tiếp cho cơ quan tiết niệu, thậm chí dẫn đến việc protein được thải qua nước tiểu.

Về cơ bản, chế độ ăn tăng cường protein này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề bệnh lý liên quan đến thận. Tăng nguy cơ gây bệnh ung thư, bệnh lý động mạch vành.

Nên sử dụng chế độ ăn uống như thế nào?

Dùng những thực phẩm, sản phẩm nào? Các loại ngũ cốc cũng có tác dụng protein một cách an toàn cho cơ thểNếu như bạn đang sử dụng các loại sản phẩm bổ sung protein hàng ngày. Hãy suy nghĩ, liệu chúng có thực sự cần thiết, thật sự hiệu quả?

1-1014

 

Hãy suy nghĩ lại, liệu sử dụng những sản phẩm này thực sự có “đáng đồng tiền, bát gạo”? Điều bạn cần làm là đừng tăng cường quá nhiều protein trong chế độ ăn của bạn trừ khi bạn muốn cơ thể mình có thêm cả tấn chất béo. Hãy xem xét lại chế độ ăn uống, các sản phẩm bạn sử dụng, liệu bạn có đang bị dư thừa protein? Nếu đúng như vậy, hãy xem xét lại hậu quả của việc dư thừa protein trong cơ thể đã được nêu ở trên.

Ngoài ra, để bổ sung protein, bạn hoàn toàn có thể tăng cường lượng rau xanh và hoa quả trong chế độ ăn của mình, như đỗ, các loại củ quả họ đậu, và bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc thiếu hay thừa protein.


Nguồn: ohay.tv

LEAVE A REPLY