Phụ nữ bị suy nhược khí huyết sẽ có 6 triệu chứng này

Nếu khí huyết kém lưu thông, sức khỏe sẽ suy giảm, gây nhiều bệnh tật. Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy chính là chóng mặt và ù tai.

Theo y học cổ truyền, khí huyết không lưu thông tốt còn gọi là khí huyết hư có thể gây suy giảm chức năng của các cơ quan nội tạng.

Khí huyết suy nhược có 6 triệu chứng:

1. Tim đập nhanh, hốt hoảng và hay quên

Tim không những là huyết mạch chủ mà còn phụ trách vai trò điều khiển các hoạt động tinh thần của con người. Chính vì vậy, nếu khí huyết có vấn đề sẽ dẫn đến tinh thần mệt mỏi, hoảng hốt, thường thở dốc, hay quên.

2. Chóng mặt, ù tai

6 dau hieu canh bao phu nu bi khi huyet suy yeu Phụ nữ bị suy nhược khí huyết sẽ có 6 triệu chứng này
Chóng mặt, ù tai là một trong những nguyên nhân báo hiệu suy nhược khí huyết. Ảnh: internet

Chức năng của đại não phụ thuộc vào quá trình hồi phục khí huyết. Theo quan niệm của Đông y, thì khí và huyết luôn đi cùng nhau: Khí hành thì huyết hành, khí hư thì huyết kém.

Do đó, nếu khí huyết kém lưu thông, sức khỏe sẽ suy giảm, gây nhiều bệnh tật. Một trong những dấu hiệu dễ dàng nhận thấy chính là chóng mặt và ù tai.

3. Sắc mặt nhợt nhạt

Tính tình, tâm trạng con người bắt nguồn từ khí huyết. Khí huyết không thông dễ dẫn đến thay đổi tính nết, hay khó chịu, cáu gắt, sắc mặt kém, nhợt nhạt, toàn thân mệt mỏi, tinh thần giảm sút.

4. Da khô, ráp

Khí huyết lưu thông tốt giúp nuôi dưỡng và giữ ẩm cho làn da. Do đó, khí huyết không thông sẽ khiến da mất đi độ ẩm, khô sạm, thô ráp hoặc không có độ căng bóng, thậm chí còn xuất hiện những vết lốm đốm tàn nhang.

5. Thị lực kém, thường bị hoa mắt

“Can thông mục” nghĩa là gan thông với mắt. Chính vì vậy, hiên tượng mắt bị khô, thỉnh thoảng bị mờ, suy giảm chức năng thị giác có liên quan rất nhiều đến suy yếu khí huyết ở gan.

6. Tóc bị khô xơ

Sự phát triển của tóc phụ thuộc vào chất dinh dưỡng của máu và “máu” phụ thuộc vào sự thúc đẩy của “khí”. Do đó, khí huyết không thông dẫn đến tóc khô, không bóng mượt.

Lời khuyên: Phụ nữ nên tránh những thói quen xấu như ăn uống thất thường, ăn thực phẩm lạnh, làm việc quá sức, suy nghĩ nhiều và thức khuya. Đồng thời, nên thường xuyên tập thể dục, suy nghĩ tích cực hơn để khí huyết được lưu thông, tinh thần ngày càng thoải mái.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *