Những triệu chứng phụ nữ chớ nên xem nhẹ

Cơ thể thường trải qua những cơn đau ở chân tay là hiện tượng thường xảy ra, đặc biệt ở những người có tuổi. Nhưng đối với phụ nữ, có những triệu chứng không nên bỏ qua, đặc biệt là sau khi đã 40 tuổi.

Cơ thể thường bị đau nhức, đôi khi là bình thường, nhưng đối với phụ nữ có những triệu chứng không nên bỏ qua.

Cơ thể thường trải qua những cơn đau ở chân tay là hiện tượng thường xảy ra, đặc biệt ở những người có tuổi. Nhưng đối với phụ nữ, có những triệu chứng không nên bỏ qua, đặc biệt là sau khi đã 40 tuổi.

dau goi Những triệu chứng phụ nữ chớ nên xem nhẹ
Hơn 60% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên bị đau đầu gối

Đau đầu gối

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu trong đầu gối, đây là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra, hơn 60% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên bị đau đầu gối. Do hông của phụ nữ rộng hơn hông của đàn ông nên những cơn đau đầu gối cũng nhẹ hơn.

Nếu bạn cảm thấy đau và sưng tấy đầu gối sau khi ngồi hoặc nghỉ ngơi, đau khi vận động, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Viêm xương khớp có thể điều trị bằng cách như thay đổi lối sống, vật lý trị liệu và thuốc men.

Đau chân

Nếu bạn vừa đi bộ đoạn đường dài và bị đau chân, nếu cơn đau nhanh chóng giảm sau đó, có lẽ không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, đau chân ở phụ nữ có thể là do tình trạng suy tĩnh mạch mãn tính (CVI), trong đó máu ở chân không tuần hoàn trở lại tim một cách hiệu quả. Ở tuổi trung niên, khoảng 50 tuổi, 40% phụ nữ gặp các triệu chứng này. CVI có thể dẫn đến loét chân và máu đông.

Thậm chí tệ hơn là một vấn đề về chân gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Nếu cục máu đông vỡ ra, một người có thể bị tắc nghẽn phổi, và tình trạng này có thể đe dọa tính mạng. DVT có thể xảy ra sau khi ngồi trong một chuyến bay đường dài, phụ nữ đang dùng liệu pháp hormone, hút thuốc lá hoặc mang thai. Bạn cũng có nguy cơ nếu bạn đã phẫu thuật, béo phì hoặc có tiền sử gia đình về cục máu đông.

Khi bạn đang có các triệu chứng của CVI như sưng, chuột rút cơ, ngứa chân, và đau chân; hoặc các triệu chứng của DVT: đỏ, đau và sưng phù, hụt hơi, khó thở thì nhanh chóng đến các cơ sở y tế để kiểm tra.

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường thì đó có thể là triệu chứng của nhiễm trùng đường tiểu (UTI). Phụ nữ rất dễ bị UTI khi mức estrogen bắt đầu suy yếu.Trong một số trường hợp, đi tiểu thường xuyên là một dấu hiệu của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ nhưng nó ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim và bị mất thị lực cao hơn. Ngoài đi tiểu nhiều, các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường bao gồm đói, khát và mệt mỏi. Tuy nhiên, nhiều người không nhận thấy những dấu hiệu này vì nó thường không rõ ràng.

Để đo mức đường huyết chính xác nhất là lúc đói. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, mức đường huyết lúc đói là 100mg/dl (5.6 mmol/L) là bình thường, 100-125mg/dL (5.6 đến 6.9 mmol/L) là tiền tiểu đường. Nếu bạn được chẩn đoán mắc tiền bệnh tiểu đường, bạn cần điều trị kịp thời để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng giảm cân (chỉ khoảng 7% trọng lượng cơ thể) giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Tập thể dục vừa phải như đi bộ hàng ngày trong 30 phút cũng có thể làm giảm nguy cơ.

Suy giảm thị lực

Làm việc lâu trước máy tính có thể gây ra vấn đề về thị lực, đặc biệt là ở người trung niên. Ở tuổi 45, hầu hết chúng ta đều bị suy giảm thị lực và phải đeo kính. Nếu bạn gặp vấn đề về thị lực khi sử dụng máy tính, cách đơn giản là: nghỉ ngơi và chớp mắt nhiều hơn; điều chỉnh màn hình khoảng cách phù hợp; giảm cường độ ánh sáng màn hình và thường xuyên kiểm tra mắt.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những thay đổi về thị lực có thể là dấu hiệu cho cơn đột quỵ sắp xảy ra. Phụ nữ, thậm chí ở cả phụ nữ trẻ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới. Hàng năm khoảng 100.000 phụ nữ dưới 65 tuổi được chẩn đoán bị đột qụy, theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ. Nguy cơ đột quỵ cao nhất ở những phụ nữ hút thuốc, huyết áp cao, rung nhĩ, bệnh tim, tiểu đường hoặc thay đổi nội tiết. Nếu bạn mất thị lực ở một hoặc cả hai mắt, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời. Các triệu chứng khác của đột quỵ bao gồm chóng mặt, yếu tay và khó nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *