Những triệu chứng của bệnh viêm thanh quản chớ nên lơ là

Viêm thanh quản có thể là bệnh cấp tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể thành mãn tính, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chớ coi thường những dấu hiệu viêm thanh quản, nếu chủ quan bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi hay nhiễm trùng tai.

Viêm thanh quản có thể là bệnh cấp tính nhưng nếu không chữa trị kịp thời có thể thành mãn tính, gây hậu quả nghiêm trọng.

dung coi thuong nhung trieu chung cua benh viem thanh quan tq 1520237196 4 width600height433 Những triệu chứng của bệnh viêm thanh quản chớ nên lơ là

VIÊM THANH QUẢN LÀ GÌ?

Thanh quản là nơi phát âm của họng, có cấu tạo dây thanh là 2 nếp gấp của niêm mạc bao bọc sụn và cơ. Dây thanh đóng mở cùng với sự rung động, chuyển động giúp con người có thể nói được. Khi bị viêm thanh quản, các dây thanh bị kích ứng, viêm nhiễm gây sưng và tiếng nói bị khàn hoặc mất hẳn tiếng trong trường hợp nặng.

Viêm thanh quản có thể là cấp tính (ngắn hạn), kéo dài dưới ba tuần. Hoặc nó có thể là mãn tính (dài hạn), kéo dài hơn ba tuần.

Những tác nhân có thể gây ra viêm thanh quản đó là virut, môi trường, nhiễm trùng do vi khuẩn.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Viêm thanh quản cấp

Viêm thanh quản cấp tính là tình trạng viêm trong thời gian ngắn do các dây thanh quản phải làm việc quá mức. Viêm thanh quản cấp tính có thể bắt nguồn từ:

– Nhiễm virut;

– Căng dây thanh âm do nói nhiều hay la hét;

– Nhiễm khuẩn;

– Uống nhiều rượu.

Viêm thanh quản mãn tính

Viêm thanh quản mãn tính là kết quả của việc phơi nhiễm lâu dài với các chất kích thích. Nó thường kéo dài hơn 3 tuần và bắt nguồn từ các nguyên nhân:

– Tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất độc hại hoặc chất gây dị ứng;

– Trào ngược axit;

– Viêm xoang mãn tính;

– Hút thuốc lá hoặc ở gần người có thói quen hút thuốc;

– Nói nhiều.

Các nguyên nhân ít gặp hơn gây ra viêm thanh quản mãn tính:

– Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm;

– Nhiễm trùng do ký sinh trùng.

Ngoài ra, ung thư, tê liệt dây thanh quản hoặc thay đổi hình dạng dây thanh cũng có thể dẫn tới việc đau họng.

TRIỆU CHỨNG VIÊM THANH QUẢN

Các triệu chứng của viêm thanh quản thường chỉ kéo dài dưới 2 tuần và chủ yếu là do virut gây ra. Tuy nhiên vẫn có một số nguyên nhân khiến cho chứng bệnh trầm trọng hơn và kéo dài. Các dấu hiệu và triệu chứng viêm thanh quản gồm:

– Khàn tiếng;

– Mất giọng hoặc giọng nói yếu;

– Viêm họng;

– Cổ họng khô rát;

– Ho khan;

Một số triệu chứng có thể nguy hiểm hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

– Khó nuốt;

– Ho ra máu;

– Sốt.

ĐIỀU TRỊ VIÊM THANH QUẢN

Viêm thanh quản cấp do virus gây ra sẽ phát triển và tự khỏi trong khoảng 7 ngày. Trong thời gian này, người bệnh chỉ cần chăm sóc cơ thể, bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.

Một số phương pháp điều trị viêm thanh quản:

Thuốc chữa viêm thanh quản mãn tính

Kháng sinh: chỉ có tác dụng trong trường hợp viêm thanh quản do vi khuẩn, không có tác dụng với nấm và virus. Nếu, người bệnh dùng không đúng sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm thanh quản mãn tính cần theo chỉ định của bác sỹ.

Thuốc Corticosteroid: có tác dụng giảm viêm dây thanh quản. Mặc dù vậy, cũng không nên lạm dụng thuốc, chỉ dùng trong trường hợp cần thiết như biểu diễn, phát biểu,…

PHÒNG NGỪA VIÊM THANH QUẢN

Để ngăn ngừa viêm dây thanh quản bạn cần thay đổi lối sống:

– Không hút thuốc và tránh hít khói thuốc thụ động;

– Hạn chế uống rượu và caffeine;

– Uống nhiều nước để cổ họng được sạch;

– Tránh ăn các thức ăn cay: thức ăn cay có thể gây ra acid dạ dày truyền vào cổ họng hoặc thực quản, gây ợ nóng hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản;

– Ăn ngũ cốc nguyên hạt, hoa quả, rau củ;

– Tránh làm sạch cổ họng: điều này tưởng tốt nhưng thực tế có thể khiến cổ họng bị sưng. Làm sạch họng có thể khiến chất nhầy trong họng tiết ra nhiều hơn khiến bạn khó chịu và muốn khạc nhổ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *