Những triệu chứng báo trước phụ nữ đang bước vào thời kỳ mãn kinh

Nếu bạn đang trải qua bất kỳ một triệu chứng nào như dưới đây, hãy đến gặp bác sỹ để được đưa ra lời khuyên và điều trị phù hợp

Cụm từ đồng hồ sinh học thường được nhắc tới khi nói đến chu kỳ sinh sản của phụ nữ. Nó đề cập đến khía cạnh số năm người phụ nữ có khả năng sinh em bé trước khi họ mãn kinh, hay còn hiểu là khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kết thúc.

Tuy nhiên, mãn kinh không có một thời gian cụ thể nào cả. Trước khi mãn kinh, phụ nữ thường trải qua quá trình chuyển tiếp gọi là tiền mãn kinh. Việc sản xuất estrogen và progesterone bắt đầu giảm dần trong thời gian này dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại dần và sau đó kết thúc. Sự chuyển tiếp này có thể diễn ra bất cứ lúc nào và kéo dài khoảng từ 2 đến 5 năm; nếu người phụ nữ trải qua 12 tháng không có kinh nguyệt tức là cô ấy đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

images Những triệu chứng báo trước phụ nữ đang bước vào thời kỳ mãn kinh

Tiền mãn kinh diễn ra đa dạng và khác nhau giữa mỗi người; Tiến sỹ Michelle Warren, giám đốc y tế tại trung tâm về Menopause, Hormonal Disorders and Women’s Health ở thành phố New York cho biết. Ở Mỹ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 47, nhưng bác sỹ Warren cho biết mình đã chứng kiến những bệnh nhân có dấu hiệu tiền mãn kinh từ khi họ mới sắp bước vào 40 tuổi.

Triệu chứng của mỗi người là khác nhau, và thậm chí cùng một người nhưng mỗi tháng lại có những triệu chứng khác nhau dẫn đến những khó khăn cho cả bác sỹ và bệnh nhân trong việc nhận biết tiền mãn kinh. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng cụ thể có thể nhận biết tiền mãn kinh. Nếu bạn đang trải qua bất kỳ một triệu chứng nào như dưới đây, hãy đến gặp bác sỹ để được đưa ra lời khuyên và điều trị phù hợp.

1. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Bác sỹ Warren cho biết đèn đỏ báo hiệu đầu tiên là sự thất thường của chu kỳ kinh nguyệt vì sự biến đổi của estrogen khiến chu kỳ kinh nguyệt trở nên thất thường. Phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ thấy họ có những chu kỳ kinh nguyệt cách nhau rất xa hoặc thậm chí là không có kinh nguyệt trong thời gian dài.

2. Chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân của hiện tượng này là do sự thất thường của progesterone; do việc rụng trứng trở nên không ổn định nên nội mạc tử cung – lớp tử cung tróc ra trong suốt kỳ kinh – phát triển dày hơn trong giai đoạn bình thường, gây ra xuất huyết nặng. Nếu điều này xảy ra với bạn, bác sĩ có thể kê toa các thuốc kích thích tố liều thấp để giúp bạn vượt qua những thay đổi.

3. Nóng bừng

Có khoảng 75% phụ nữ tiền mãn kinh phải chịu đựng những cơn nóng thất thường mới mức độ từ nhẹ đến đổ mồ hôi liên tục. Các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể của sự nóng bừng này, nhưng estrogen được coi là nhân tố gây ảnh hưởng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng giữ nhiệt độ ổn định của cơ thể. Tránh các nguyên nhân khác có thể khiến cơn nóng bừng tăng cao gồm rượu, uống nước có chất caffeine quá nhiều và thức ăn cay.

4. Thay đổi tâm trạng

Tiến sỹ Warren giải thích rằng những thay đổi sẽ xảy ra đột ngột “theo kinh nghiệm của tôi, những dấu hiệu phổ biến nhất của tiền mãn kinh là sự thay đổi tâm trạng khủng khiếp như những ơn giận giữ hay sự khó chịu. ( Sự thay đổi của dù chỉ là một giọt estrogen cũng có thể là thủ phạm của tâm trạng thất thường). Cô cho biết thêm phụ nữ có tiền sử trầm cảm sau sinh có nguy cơ thay đổi tâm trạng thất thường cao hơn trong giai đoạn tiền mãn kinh.

5. Khô âm đạo

Khô âm đạo là một tác dụng phụ không mong muốn của việc giảm estrogen. Những thay đổi hoóc môn làm thành âm đạo giảm lượng dịch tiết ra cũng như độ đàn hồi gây khó chịu khi “giao hợp”. Với những trường hợp không cần sử dụng thuốc có thể sử dụng chất bôi trơn để giảm bớt những ảnh hưởng của triệu chứng này vào thời kỳ tiền mãn kinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *