Những thói quen rất nhiều người mắc khi đi vệ sinh khiến sức khoẻ bị ảnh hưởng xấu mà không biết.

0
19
Nhu cầu cá nhân tưởng chừng đơn giản nhưng có thể bạn đang làm theo những cách sai lầm, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình mà không hề hay biết.

 1. Mở cửa nhà vệ sinh sau khi sử dụng

1-0824

 

Nhà vệ sinh lúc này đang tồn tại lượng lớn vi khuẩn và mùi cơ thể. Nếu bạn mở cửa ra sau khi sử dụng thì các vi khuẩn sẽ khuyếch tán vào trong không khí ở ngoài phòng ngay lập tức. Tốt nhất hãy đóng cửa phòng tắm, bật hút mùi và mở các cửa sổ thông gió để không khí cũng như vi khuẩn trong phòng tắm thoát ra hết, nó sẽ an toàn và sạch sẽ hơn rất nhiều.

2. Không đóng nắp bồn cầu khi xả nước

2-0824

 

Khi bạn xả nước bồn cầu, các giọt nước nhỏ kèm hàng triệu vị khuẩn bắn vào không khí và có thể lan truyền các bệnh nhiễm trùng. Vi khuẩn có thể phát tán tới độ cao khoảng 2m tính từ bệ bồn cầu và tồn tại trong thời gian đủ để lan ra không khí của cả ngôi nhà. Vì vậy, hãy luôn đóng nắp bồn cầu khi xả nước để hạn chế sự phát tán của các vi khuẩn gây bệnh này.

3. Lau chùi nhiều lần sau khi tiểu tiện, đại tiện

3-0824

 

Sau khi đi vệ sinh, nhiều người thường có thói quen lau chùi nhiều lần. Việc chà xát mạnh tay và liên tục sau khi đi đại tiện bằng giấy vệ sinh có thể gây kích ứng vùng da quanh hậu môn, từ đó dẫn đến những vết trầy xước nhỏ, làm viêm nhiễm vùng kín.

 Mặt khác, giấy vệ sinh bạn sử dụng cũng chưa chắc đảm bảo an toàn và chất lượng thật sự. Do đó, nếu để chúng tiếp xúc với vùng da hậu môn quá nhiều sẽ càng dễ nhiễm khuẩn.

4. Đọc sách báo, xem điện thoại

4-0824

 

Hành vi này khiến não của bạn tập trung vào sách báo hay điện thoại mà quên rằng mình đang cần để tâm đến việc đi vệ sinh. Chính điều này sẽ làm rối loạn chức năng chỉ huy của não bộ và khiến việc dẫn truyền thần kinh bài tiết kéo dài, gây ảnh hưởng đến thời gian đại tiện.

Mặt khác, thời gian ngồi bồn cầu quá lâu còn khiến việc tuần hoàn máu tĩnh mạch khoang chậu bị cản trở, mạch máu giãn nở sẽ dễ gây ra bệnh trĩ, thậm chí còn làm mất đi tính mẫn cảm của trực tràng đối với việc kích thích đại tiện.

5. Đặt thùng rác trong nhà vệ sinh

5-0824

 

Giấy có chứa rất nhiều vi khuẩn E.coli và các vi khuẩn có hại khác. Nó sẽ hòa tan vào không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu vẫn muốn sử dụng thùng rác, hãy dùng thùng rác có nắp và đảm bảo rằng bạn vệ sinh chúng mỗi ngày.


Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY