Những thói quen ăn trưa xấu dễ gây bệnh của dân văn phòng

Việc ăn uống đúng giờ cũng có vai trò quan trọng không kém việc cắt giảm thực phẩm chất béo hay dung nạp chất dinh dưỡng cho cơ thể

Ăn không đủ chất, ăn không đúng giờ hay ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn chính là thói quen ăn uống phổ biến của dân văn phòng vào buổi trưa. Và đây chính là nguyên nhân của nhiều loại bệnh có hại cho sức khỏe.

Ăn không đủ chất

Công việc quá nhiều đến mức quên đói, quên ăn là chuyện rất thường tình ở dân công sở.

Và do vậy nhiều người chọn cách ăn cho qua. Buổi trưa chính là buổi ăn có vai trò cung cấp năng lượng dồi dào thế nên việc ăn uống không đủ chất sẽ khiến cơ thể không chịu nổi dẫn đến suy nhược cơ thể.

Theo BS. Nguyễn Liên (Bệnh viện Bạch Mai), trong bữa ăn hằng ngày (nhất là bữa ăn trưa) cần đảm bảo có đầy đủ bốn nhóm thực phẩm: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất để đảm bảo được vi chất dinh dưỡng của khẩu phần ăn.

Ăn không đúng giờ giấc

Công việc bận rộn ở dân văn phòng và không ổn định về giờ giấc khiến cho rất nhiều người thường xuyên dùng bữa không đúng giờ.

Điều này gây tổn hại đến dạ dày, đồng thời khiến bạn quên cảm giác đói, nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa, dạ dày, béo phì…

Việc ăn uống đúng giờ cũng có vai trò quan trọng không kém việc cắt giảm thực phẩm chất béo hay dung nạp chất dinh dưỡng cho cơ thể

GS. Oren Froy, Trường Đại học Hebrew (Jerusalem, Israel) cho biết, cải thiện quá trình trao đổi chất bằng cách tuân thủ thời gian biểu các bữa ăn mà không cần hạn chế các loại thực phẩm trong thực đơn hàng ngày có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị nhằm ngăn chặn tình trạng béo phì.

Chế độ ăn giàu chất béo và thói quen ăn uống không điều độ sẽ làm thay đổi đồng hồ sinh học của cơ thể. Việc này có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

1 everon 1 1439952249576 281639321 Những thói quen ăn trưa xấu dễ gây bệnh của dân văn phòng

Ảnh minh họa

Ăn thức ăn chế biến sẵn là chủ yếu

Chính vì thói quen ăn cho qua bữa, thức ăn chế biến sẵn như mì gói, xúc xích, snack,… là lựa chọn nhiều nhất của dân văn phòng.

Thức ăn chế biến có sẵn không hề tốt cho sức khỏe vì có thể gia tăng khả năng bệnh béo phì và tiểu đường.

Năm 2003, một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện đã khẳng định thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân của bệnh béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới.

Sự kết hợp của natri, chất béo chuyển hóa, các chất làm ngọt nhân tạo và calo trong thực phẩm chế biến sẵn chính là nguyên nhân có thể dễ dàng dẫn đến béo phì.

Đồng thời thực phẩm này cũng chứa rất ít calo cũng như giá trị dinh dưỡng, nhưng lại chứa quá nhiều muối và chất béo có thể kích thích phản ứng thèm ăn trong não.

Mùi vị ngon của thức ăn thường là do các chất phụ gia làm nên, do đó nếu ăn nhiều, cơ thể sẽ càng có cảm giác thèm ăn và bạn có thể sẽ tiêu thụ với số lượng vượt quá mức cho phép.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ vừa ban hành một báo cáo đầy đủ về 3/4 lượng muối mà người Mỹ tiêu thụ đến từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn ở nhà hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *