Những phương pháp đơn giản cho bệnh khô mắt

Nước mắt là liều thuốc vô cùng quý giá có tác dụng bôi trơn mắt, có chứa các kháng thể và các chất dinh dưỡng bảo vệ đôi mắt của bạn.

Mắt bạn đang trong tình trạng rất tệ? Nếu xuất hiện những triệu chứng của bệnh khô mắt thì hãy thử một số phương pháp đơn giản dưới đây xem sao.

kho mat Những phương pháp đơn giản cho bệnh khô mắt

Một thống kê ở nước Mỹ cho thấy có hàng triệu người đang phải trải qua những cơn đau nhức, nóng rát hay hiện tượng mờ mắt do bệnh khô mắt gây ra. Những người mắc bệnh này phải chịu đựng hiện tượng khô mắt trong một thời gian dài do tuyến lệ không sản xuất đủ nước mắt.

Nước mắt là liều thuốc vô cùng quý giá có tác dụng bôi trơn mắt, có chứa các kháng thể và các chất dinh dưỡng bảo vệ đôi mắt của bạn.

Bệnh khô mắt làm giảm thị lực.

Cẩn thận với những loại thuốc bạn đang dùng

Khô mắt thường là tác dụng phụ của tất cả các loại từ thuốc dị ứng đến thuốc giảm đau hay thuốc điều trị huyết áp. Khi bạn tìm kiếm phương pháp điều trị các triệu chứng về mắt, hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Bác sĩ sẽ cho biết nếu một trong những loại thuốc đó gây ra tình trạng khô mắt. Có thể bạn sẽ phải đổi đơn thuốc, nếu nó không có tác dụng thì hãy tham khảo các phương pháp dưới đây.

Thử các loại thuốc nhỏ mắt OTC

Cách đầu tiên để trị chứng khô mắt thường là thuốc nhỏ mắt, cụ thể là thuốc nhỏ mắt nhân tạo. Đây có thể là phương pháp rất hiệu quả nếu mắt bạn bị khô nhẹ hoặc các triệu chứng mới xuất hiện vài lần.

Đừng nhầm lẫn chúng với các loại thuốc nhỏ mắt điều trị đau mắt đỏ chứa các thành phần có thể gây ra tình trạng đỏ mắt và mắt không được điều trị đúng cách.

Cách tốt nhất là tìm hiểu kỹ những sản phẩm phù hợp với bệnh và sử dụng đúng cách, hãy làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ chuyên khoa mắt Janet Cushing, chuyên gia về thị giác tại Khoa Y Dược Đại học Winconsin (Mỹ) cho biết: “Chúng thực sự hiệu quả nhưng bạn chỉ nên sử dụng một loại thuốc thôi”.

Theo Học viện Mắt Hoa Kỳ, nếu bạn cần nhỏ mắt hơn 6 lần mỗi ngày, hãy cân nhắc sử dụng sản phẩm không chứa chất bảo quản, hoặc xin tư vấn của bác sĩ về việc đổi phương pháp điều trị.

Làm sạch mí mắt

Dầu meibum thành phần cần thiết cho nước mắt, được tạo ra bởi tuyến meiboian gần bờ mi dưới của bạn. Tuyến meibomian bị tắc có thể dẫn đến tình trạng khô mắt.

Làm sạch mí mắt thường xuyên và sử dụng khăn ấm ấn nhẹ có thể sẽ cải thiện được tình trạng viêm và phục hồi tuyến dầu cho mắt.

Bạn nên nhắm mắt lại và lau rửa toàn bộ mí mắt. Bạn có thể dùng những sản phẩm làm sạch mí mắt hoặc sữa tắm của em bé. Chúng rất hiệu quả.

Một số bác sĩ còn khuyên nên làm việc này mỗi ngày, kể cả khi các triệu chứng đã thuyên giảm.

Nếu thực hiện tại nhà không đem lại hiệu quả, hãy hỏi bác sĩ của bạn về làm thông đường đi của tuyến dầu bằng một phương pháp có tên LipiFlow. Thiết bị này có sử dụng nhiệt và áp suất trên mí mắt để thông các tuyến bị tắc nghẽn.

Gắn nút vào lệ đạo

Lệ đạo, còn gọi là điểm lệ nằm ở khóe mắt, giữa mí mắt trên và dưới. Chức năng của chúng là dẫn lưu nước mắt để đi vào mũi.

Gắn vào lệ đạo nút plastic (nhựa) làm cho màng nước mắt vẫn còn nguyên vẹn trên bề mặt của mắt.

Sử dụng kính áp tròng trị liệu

Các loại kính áp tròng thông thường khiến mắt bạn bị khô nếu đeo trong một thời gian dài, nhưng loại kính đặc biệt có thể chữa trị hiệu quả bệnh khô mắt bằng cách bảo vệ bề mặt của mắt và giữ cho độ ẩm không bị bay hơi.

Tích cực ăn các loại thực phẩm giàu Omega 3

Bổ sung nhiều axit béo Omega 3 vào các bữa ăn cũng có thể làm giảm các triệu chứng mắt khô. Omega 3 có trong: cá hồi, cá mòi, cá ngừ, óc chó và hạt lanh.

Sử dụng các loại thuốc theo toa

Ngoài các loại thuốc OTC, bạn có thể sử dụng thuốc theo toa. Có một số loại thuốc nhỏ mắt chứa các chất chống viêm và thành phần hoạt chất Cyclosporine (như Restasis), và năm 2016, một loại thuốc chữa trị cho bệnh khô mắt có tên Xiidra (dung dịch nhỏ mắt lifitegrast) đã được FDA chấp thuận.

Thuốc corticosteroid dùng để làm giảm các vùng bị viêm, cũng được sản xuất ở dạng thuốc nhỏ mắt, nhưng loại này được khuyến cáo là không nên sử dụng trong thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *