Những phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu, việc điều trị chỉ nhằm mục đích giảm tình trạng viêm của khớp và dự phòng làm chậm quá trình tổn thương khớp.

Người bệnh sẽ giảm nguy cơ bị tổn thương các khớp nếu được điều trị viêm khớp dạng thấp giai đoạn sớm. Việc điều trị viêm khớp dạng thấp chủ yếu là dùng thuốc, tuy nhiên, trong một số trường hợp có biến dạng khớp nặng, cần phải kết hợp với phẫu thuật.

1. Thuốc điều trị:

– Nhóm kháng viêm không steroid (NSAIDs): Nhóm thuốc này giúp giảm đau và làm giảm tình trạng viêm. Những khi dùng nhóm kháng viêm này, người bệnh cần chú ý vì chúng sẽ có những tác dụng phụ khi dùng liều cao và kéo dài như: ù tai, loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan thận, tim mạch.

– Nhóm steroid: Thuốc nhóm này giúp làm giảm đau, viêm và làm chậm sự tổn thương khớp. Tuy nhiên, ngoài việc hiệu quả trong thời gian ngắn là có thể làm bệnh nhân cảm thấy tốt hơn về tình trạng viêm khớp dạng thấp thuốc gây ra nhiều tác dụng không mong muốn như ù tai, mỏng xương, sụt cân và dễ mắc bệnh tiểu đường nếu việc sử dụng lâu dài theo năm tháng.

fnjsdfjsfhj Những phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp
Viêm khớp dạng thấp có thể gây đau nhức, sưng đỏ ở các khớp đầu gối, vai, cổ, khuỷu tay…Ảnh: Internet

Nhóm thuốc tác động lên khớp (DMARDs): Bao gồm: minocycline hay methotrexate, hydroxychloroquine, sulfasalazine. Người bệnh thường dùng nhóm thuốc này vào giai đoạn sớm của viêm khớp dạng thấp khi ảnh hưởng của bệnh lên khớp chưa nhiều. Việc sử dụng thuốc giúp cứu lấy các mô khớp còn lại.

– Nhóm thuốc ức chế miễn dịch: Một số thuốc có tác động lên hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tấn công và loại bỏ những tế bào có liên quan, gây ra bệnh như leflinomide, azathioprine, cyclosporine, cyclophosphamide.

– Nhóm ức chế TNF-alpha: Cytokine hoặc tế bào protein hoạt động như tác nhân kháng viêm làm giảm đau, sưng khớp, cứng khớp vào buổi sáng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Mặt hạn chế của việc dùng nhóm thuốc này là có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm lao hoặc nấm hay rối loạn máu.

2. Phẫu thuật:

Bệnh nhân phải phẫu thuật nếu như việc dùng thuốc không đem lại hiệu quả như mong muốn và làm biến dạng khớp nhiều. Việc phẫu thuật nhằm sửa chữa khớp hay làm giảm đau sẽ được các bác sĩ xét tới. Vì vậy, việc chỉ định điều trị phẫu thuật viêm khớp dạng thấp bạn nên được xem xét bởi các bác sĩ chuyên gia về chỉnh hình khớp.

Các biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp

1. Tập luyện

Viêm khớp dạng thấp là bệnh về xương khớp hiện chưa có thuốc chữa trị hoàn toàn. Tuy nhiên, người bệnh có thể phòng các đợt viêm khớp tiến triển bằng việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với vận động, sinh hoạt đúng cách. Việc duy trì các khớp luôn hoạt động có thể giúp bảo vệ bạn khỏi những biến chứng như bệnh tim.

Người bị viêm khớp dạng thấp nên dành 30 phút mỗi ngày để tập luyện các môn thể thao phù hợp sức khỏe như: bơi, đi bộ. Việc tập luyện nên tuân thủ theo nguyên tắc quá trình tập cần nghỉ 5-10 phút, tránh tập liên tục. Việc tập luyện phù hợp không chỉ giúp tăng cường nhịp hô hấp và nhịp tim mà còn không gây áp lực quá lớn đến các khớp, ngược lại sẽ giúp các khớp không bị tê cứng, linh hoạt, giảm đau nhức và máu lưu thông tốt hơn. Người bị viêm khớp dạng thấp không nên đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu và phải luôn giữ tư thế thẳng, cân đối khi đứng, đi và ngồi.

2. Dinh dưỡng & lối sống

Để có bộ xương chắc khỏe, người bị viêm khớp dạng thấp cần bổ sung chế độ ăn giàu canxi và vitamin D. Ngoài các sản phẩm từ sữa, rau xanh, cá, trứng cũng là lựa chọn cho người bị viêm khớp dạng thấp.

Ngoài các sản phẩm có lợi kể trên, người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn quá nhiều đạm, muối, hải sản vỏ cứng, không uống bia rượu, hút thuốc lá.

Ngoài chế độ dinh dưỡng cần phải quan tâm, người bệnh cũng phải chú ý đến lối sống khoa học, lành mạnh, nếu quá lo lắng và áp lực cũng sẽ làm tăng nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp và thúc đẩy bệnh phát triển nhanh hơn. Vì vậy, người bị viêm khớp dạng thấp bên cạnh các biện pháp dùng thuốc cải thiện bệnh thì các “kỹ thuật thư giãn”, các bài tập thể dục, lối sống, chế độ ăn… cũng là những yếu tố cần thiết giúp phòng ngừa và cải thiện viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *