Những mũi tiêm phòng cần nắm rõ trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là điều rất cần thiết và phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trước khi mang thai cần tiêm phòng những bệnh gì các mẹ nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn đúng loại vacxin và có thời gian tiêm phòng phù hợp.

Giai đoạn mang thai, sức đề kháng của các chị em thường yếu hơn, nên dễ mắc bệnh tật cao hơn. Lúc này dễ mắc các bệnh cơ hội, ví dụ chỉ cần mệt mỏi một chút các vi khuẩn cúm có thể tấn công gây ra bệnh, khiến mẹ bầu sốt, gây ra hậu quả khôn lường đến sự phát triển của thai nhi trong bụng. Chính vì vậy, tiêm phòng trước khi mang thai sẽ là cách bảo vệ mẹ và bé hiệu quả trước những nguy hiểm bệnh tật rình rập.

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những bệnh gì?

Trước khi mang thai, các chị em cần phải tiêm phòng các bệnh sau:

Mũi 3 trong 1 Sởi – Quai bị – Rubella (MRR)

ruoc khi mang thai can tiem phong nhung benh gi 1 Những mũi tiêm phòng cần nắm rõ trước khi mang thai
Nên đi tiêm phòng trước khi mang thai. Ảnh internet

Đây là mũi tiêm vô cùng quan trọng, nếu chị em nào đang có ý định sinh con thì không được bỏ qua mũi tiêm này nhé. Trước đây thì phải tiêm riêng lẻ, nhưng giờ chị em chỉ cần tiêm 1 mũi tổng hợp, có thể phòng được 3 bệnh một lúc. Thời gian tiêm phòng mũi này muộn nhất là 3 tháng trước khi thụ thai.

+ Bệnh Sởi: Mắc bệnh sởi khi mang thai thì thai nhi bị dị dạng cao, thai phụ hay gặp các biến chứng sản khoa như sảy thai, sinh non, thai chết lưu.

+ Quai bị: Trong 3 tháng đầu thai kỳ các chị em thường dễ mắc bệnh này. Bệnh khiến cho phụ nữ dễ nhiễm khuẩn buồng trứng, các tế bào trứng bị phá hủy khó thụ thai, thậm chí là vô sinh.

+ Rubella: Có thể ảnh hưởng lên não, tim, tai và mắt của thai nhi gây dị tật nghiêm trọng.

Bệnh thủy đậu

Từ nhỏ nhiều chị em đã được chích ngừa thủy đậu. Tuy nhiên, vẫn nên kiểm tra lại và cần tiêm ngừa bệnh này ít nhất là trước 3 tháng khi có bầu. Nếu mắc thủy đậu, khi sinh em bé dễ bị tật.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B

Virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, nên thai phụ rất dễ mắc bệnh này nếu như tiếp xúc với người bệnh. Viêm gan siêu vi B cần tiêm 3 mũi trong vòng 4 tháng. Nên các chị em cần cân nhắc để tiêm phòng trước khi mang thai sao cho phù hợp với lịch tiêm chủng.

Bệnh cúm

Bênh cúm dễ mắc vào 3 tháng đầu thai kỳ. Tiêm phòng cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 12 tháng, do vậy nếu chị em nào chưa kịp thời tiêm phòng hoặc đã tiêm phòng nhưng hết hạn thì vẫn có thể chích ngừa cúm trong khi mang thai.

Ngoài những căn bệnh phổ biến ở trên, chị em vẫn có thể tiêm thêm để phòng ngừa các bệnh dưới đây nếu muốn:

– Viêm gan A: Cần tiêm phòng trước 6 tháng mang thai. Bênh này có thể tử vong vì vậy chị em không nên coi thường.

– Ung thư cổ tử cung: Trong độ tuổi sinh sản, các chị em thường hay mắc căn bệnh này. Bệnh này cần tiêm phòng 3 mũi, thời gian tiêm kéo dài trong 6 tháng, nên chị em cần căn thời gian thích hợp để tiêm phòng.

– Tiêm phòng uốn ván: Mũi tiêm này có thể thực hiện trước khi mang thai hoặc vào tháng thứ 5-6 của thai kỳ.
Giá tiêm phòng trước khi mang thai là bao nhiêu?

Giá tiêm phòng trước khi mang thai là bao nhiêu cũng là một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Dưới đây là bảng giá tiêm phòng trước khi mang thai chị em có thể tham khảo:

– Rubella: 128.000vnđ.

– Sởi: 128.000vnđ

– Thủy đậu: VARIVAX – USA 700.000vnđ/ OKAVAX – PHÁP 450.000vnđ

– Viêm gan siêu vi B: HEPAVAX – Gene TF 20mcg/1ml 135.000vnđ

– Cúm: VAXIGRIP (0.5ml) – PHÁP 225.000vnđ

– Sởi + quai bị + rubella: PRIORIX -BỈ 165.000vnđ

Tùy theo từng thời điểm mà mức giá này có sự chênh lệch chút ít. Tuy nhiên, sự chênh lệch sẽ không quá nhiều.

Tiêm phòng trước khi mang thai cần lưu ý những gì?

– Cần tìm hiểu thời gian tiêm phòng của từng mũi chích ngừa. Nắm rõ mình cần tiêm những vacxin gì để trao đổi với bác sĩ. Cần tiêm đúng thời điểm, có độ giãn cách hợp lý trước khi mang thai. Phần lớn các mũi tiêm phòng thường thực hiện trước 3-6 tháng khi thụ thai.

– Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu trong thời gian tiêm phòng mà bạn đã mang thai.

– Cần tiêm phòng càng sớm càng tốt, không nên trì hoãn đến lúc gần có thai rồi mới tiêm phòng.

Khi đã có kế hoạch sinh nở, các chị em cần chủ động đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo điều kiện tốt nhất khi mang thai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *