Những loại bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa đảm nhiệm nhiều chức năng nếu không được chăm sóc tốt thì nó sẽ hình thành nhiều bệnh và triệu chứng.

Ở Việt nam các bệnh về đường tiêu hóa được xếp đứng trong những căn bệnh đầu tiên về nội khoa. Trong tổng số dân Việt Nam thì có khoảng 70% dân số có khả năng mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Trong các bệnh về đường tiêu hóa thì đầu tiên phải kể đến bệnh rối loạn tiêu hóa, tuy là căn bệnh được coi là phổ biến nhưng mọi người vẫn chưa có cách phòng tránh. Theo cấu tạo của cơ thể thì hệ tiêu hóa của con người là một ống dài kéo dài từ miệng tới hậu môn, và các cơ quan phụ bên cạnh đổ chất vào ống tiêu hóa như các tuyến nước bọt, túi mật và tuyến tụy. Chức năng chính của ống tiêu hóa đó là vận chuyển thức ăn, nhào nặn thức ăn với dịch tiêu hóa, tiêu hóa thức ăn thành những phần nhỏ, cuối cùng là giúp cơ thể hấp thụ thức ăn, chất dinh dưỡng vào cơ thể. Quá trình đó diễn ra ở ruột, chuyển những thức ăn đó thành chất dinh dưỡng thì được thực hiện ở gan.

benh ve duong tieu hoa2 Những loại bệnh thường gặp ở đường tiêu hóa
Một số bệnh về đường tiêu hóa

Để thực hiện tốt được chức năng trên thì hệ tiêu hóa cần thực hiện các động tác nhào bóp, bài tiết các dịch tiêu hóa, hấp thụ và đào thải. Hệ tiêu hóa đảm nhiệm nhiều chức năng nếu không được chăm sóc tốt thì nó sẽ hình thành nhiều bệnh và triệu chứng, dưới đây là số biểu hiện thường gặp như:

1. Đau đường tiêu hóa: Đây được xem là triệu chứng thường thấy và biểu hiện tiêu biểu nhất. Nó thường biểu hiện cho sự tổn thương một bộ phận nào đó.

2. Rối loạn về việc cho thức ăn xuống ống tiêu hóa: Việc nuốt khó, thức ăn khó được đưa vào thực quản hay đã vào đến thực quản nhưng khó được đưa xuống dưới hay là bị tắc nghẽn ở đâu đó. Hay là khi nuốt thức ăn bị xảy ra hiện tượng đau ở cổ họng hay chỗ dừng thức ăn.

3. Dấu hiệu nôn và buồn nôn: Nôn là hiện tượng các chất chứa ở trong dạ dày bị đưa ra ngoài, có dấu hiệu buồn nôn là nôn không được.

4. Ợ chua: Đây là hiện tượng thức ăn được chứa ở trong dạ dày kể cả chất hơi cũng bị đi ngược lên miệng. Đây là hiện tượng do rối loạn tiêu hóa ở chức năng vận động thực ăn ở ống tiêu hóa. Ợ có nhiều biểu hiện như ợ chua, ợ nước….

5. Rối loạn về phân: Đây được xem là những rối loạn về vận động, tiêu hóa hay hấp thụ. Các biểu hiện thường thấy như:

• Táo bón: Đi vệ sinh nhưng hiện tiện phân khô, rắn và thường kèm theo các hiện tượng đua bụng, chướng hơi.

• Khối lượng phân thải ra ngoài quá nhiều hoặc quá ít. Số lượng đi ngoài trong ngày cũng quá nhiều.

• Ỉa chảy: Đây là hiện tượng phân nát, lỏng, cho phân ra ngoài nhanh hơn và có chứa nhiều nước.

• Phân sống: Đây là hiện tượng phân đưa ra ngoài nhưng chứa được tiêu hóa và xử lý xong thức ăn.

6. Rối loạn về sự thèm ăn: Đây được xem là hiện tượng người bệnh không có hiện tượng thèm ăn, đói, luôn cảm thấy đau bụng và ăn không ngon miệng.

7. Dấu hiệu đầy hơi ở trong đường tiêu hóa: Hiện tượng này thường được biểu hiện ra bên ngoài bằng cách đánh rắm hay có hiện tượng sôi bụng.

8. Dấu hiệu chảy máu đường tiêu hóa: Hiện tượng này được xem như là nguy hiểm hơn, người bệnh thường nôn ra máu, hay kèm theo cả thức ăn đi ra ngoài, có máu đen hay nhầy máu như máu cá.

9. Hiện tượng cơ thể không hấp thụ thức ăn: Nếu để ý bạn có thể thấy khi phân được thải ra ngoài thì thức ăn vẫn còn nguyên các chất mỡ và chất thịt, không bị phân hủy.

Theo đó được phân loại thường hay gặp nhất đó chính là tiêu chảy, táo bón, đầy bụng và hấp thụ thức ăn kém. Do nhiều người vẫn chưa biết cách phòng tránh nên những người mắc bệnh ngày càng nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *