Những kiến thức cần biết về bệnh viêm gan B

Ở những thời kỳ đầu, người bệnh viêm gan B sẽ không có dấu hiệu gì về việc nhiễm bệnh. Đó chính là thời kỳ ủ bệnh lý tưởng của siêu vi B trong cơ thể, về sau chúng sẽ có những sự tấn công mạnh mẽ vào gan như chai gan, thậm chí trầm trọng nhất là ung thư gan.

Viêm gan B là căn bệnh rất nguy hiểm trong xã hội. Việc phát hiện dấu hiệu của người nhiễm viêm gan B hết sức quan trọng trong việc phòng ngừa cho chính bản thân và lây lan cho cộng đồng. Vậy bệnh viêm gan B là gì? Triệu chứng của người nhiễm viêm gan B? Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B ra sao? Ăn gì cho người nhiễm viêm gan B? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B hay còn gọi là bệnh viêm gan siêu vi B. Đây là tình trạng lá gan bị xâm hại và tấn công bởi loại siêu vi viêm gan B (HPV) cực kỳ nguy hiểm. Bệnh viêm gan B gây đe dọa cho người bệnh trong tương lai, có 2 loại viêm gan B mà ta cần chú ý:

– Viêm gan mãn tính nghĩa là từ khi lọt lòng sinh ra cho đến lúc lớn, cơ thể mặc dù mang siêu vi B trong người, nhưng chúng ta vẫn có thể sống và sinh hoạt một cách bình thường mà không có bất cứ biểu hiện gì bên ngoài.

– Viêm gan cấp tính nghĩa là khả năng hệ miễn dịch của cơ thể tự chống lại được siêu vi B khi chẳng may chúng ta tiếp xúc với nguồn bệnh trong thời gian ngắn.

viem gan B 1 Những kiến thức cần biết về bệnh viêm gan B
Sự nguy hiểm của viêm gan B

Người mắc bệnh viêm gan B có triệu chứng gì?

Ở những thời kỳ đầu, người bệnh viêm gan B sẽ không có dấu hiệu gì về việc nhiễm bệnh. Đó chính là thời kỳ ủ bệnh lý tưởng của siêu vi B trong cơ thể, về sau chúng sẽ có những sự tấn công mạnh mẽ vào gan như chai gan, thậm chí trầm trọng nhất là ung thư gan. Nhìn chung người bị bệnh viêm gan B mãn tính, sẽ có những triệu chứng và dấu hiệu sau đây:

– Suy nhược cơ thể về cả thể xác lẫn tinh thần: lười ăn, mệt mỏi, ghét vận động, lo lắng, buồn rầu, giảm trí nhớ…

– Sốt bất thường lâu, ngắn không rõ nguyên do.

– Hệ tiêu hóa bị rối loạn, chán ăn thường hay bị đau bụng trên, hay nấc cục, buồn nôn bất thường.

– Vàng da bất thường, nước tiểu đậm mà sắc như trà. Đây là triệu chứng rõ ràng nhất báo hiệu chúng ta bị bệnh viêm gan B.

– Xuất huyết dưới da. Tình trạng này chúng ta tuyệt đồi phải lưu tâm, mau chóng khám bệnh để tìm ra nguyên nhân chính xác.
Phải phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B ra sao?

Cần lưu ý các con đường lây nhiễm sau đây:

– Mẹ truyền cho con ngay khi sinh ra do không được bảo vệ, phòng ngừa đúng cách.

– Qua đường máu: phẫu thuật, lấy máu, gián tiếp qua dụng cụ làm móng, dao cạo râu…

– Sinh hoạt tình dục không có biện pháp phòng ngừa an toàn.

Ăn gì khi bị bệnh viêm gan B?

Thực phẩm cho người mắc bệnh viêm gan B cần đảm bảo các chất sau:

– Rau, củ, trái cây chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin A, C….

– Sữa để bổ sung vitamin D. Sử dụng dầu thực vật, dầu đậu nành, dầu mè trong các bữa ăn hàng ngày.

– Tuyệt đối tránh xa chất kích thích, thức uống có ga, cồn như rượu, bia, thuốc lá…

Viêm gan B là căn bệnh tiềm ẩn hết sức nguy hiểm. Ở những thời kỳ đầu, bệnh không hề có biểu hiện gì đặc biệt, về sau siêu vi viêm gan B sẽ gây ra những tổn thương vô cùng hệ trọng đến gan, đặc biệt là ung thư gan với tỉ lệ người tử vong luôn ở mức rất cao. Vì vậy, bản thân mỗi người hãy tự trang bị cho mình kiến thức, thông tin về bệnh viêm gan B để có phương pháp ngăn ngừa và điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết này đã phần nào giải tỏa các thắc mắc của quý bạn đọc về mọi thông tin của bệnh viêm gan B.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *