Những dấu hiệu sớm báo trước bệnh viêm khớp dạng thấp

Mệt mỏi là triệu chứng đầu tiên của viêm khớp dạng thấp. Nó có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng trước khi các triệu chứng khác xuất hiện, có thể kèm thèm trầm cảm nhẹ.

Viêm khớp dạng thấp thường kèm theo các triệu chứng dễ nhận thấy như đau khớp, sưng, cứng khớp, co duỗi bị khó khăn… Tuy nhiên, một số triệu chứng sớm cảnh báo bệnh lại rất khó nhận biết.

Các triệu chứng này có thể khiến người bệnh tưởng nhầm là không đáng phải lo. Theo bác sĩ Arundathi Jayatilleke, phó giáo sư chuyên khoa xương tại Đại học Drexel (Mỹ), những triệu chứng đó gồm:

Cơ thể mệt mỏi

Mệt mỏi là triệu chứng đầu tiên của viêm khớp dạng thấp. Nó có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng trước khi các triệu chứng khác xuất hiện, có thể kèm thèm trầm cảm nhẹ, theo Reader’s Diges.

“Người bệnh sẽ cảm thấy cơ thể cạn kiệt năng lượng, giống như cảm giác mệt mỏi khi đang bị cảm cúm”, bà Jayatilleke mô tả.

viem khop dang thap shutterstock kunu Những dấu hiệu sớm báo trước bệnh viêm khớp dạng thấp

Ăn không ngon và bị sụt cân

Viêm khớp dạng thấp có thể khiến người bệnh mất cảm giác ăn ngon và bị sụt cân. Tuy nhiên, tình trạng sụt cân thường không quá nghiêm trọng nhưng vẫn đủ để nhận thấy.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến người bị viêm khớp dạng thấp dễ bị sụt cân là do cơ thể đang trong tình trạng bị viêm. Do đó, quá trình trao đổi chất sẽ tăng và khiến calo bị đốt nhiều hơn, theo Reader’s Diges.

Mắt và miệng bị khô

Vấn đề về mắt là triệu chứng kèm theo khá phổ biến của viêm khớp dạng thấp. Người bệnh có thể bị viêm hoặc khô mắt, khiến mắt đỏ. Nó có thể xuất hiện trước cả các triệu chứng điển hình xuất hiện.

Sốt nhẹ

Nếu bị sốt kéo dài và kèm theo một số triệu chứng sớm khác của viêm khớp dạng thấp thì khả năng cao là bệnh bắt đầu khởi phát. “Những cơ sốt nhẹ, thậm chí bị sốt xuất huyết nhưng người bệnh chỉ cảm thấy là cơ thể chỉ ấm hơn một chút”, bác sĩ Jayatilleke nói thêm.

Cứng khớp

Khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh có thể cảm thấy khớp bị cứng, co duỗi bị khó khăn. Bác sĩ Jayatilleke cho biết ban đầu tình trạng này sẽ xuất hiện ở các khớp nhỏ, chẳng hạn như ngón tay và cổ tay, sau đó đến các khớp lớn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *