Những biện pháp ngăn ngừa để bảo vệ đôi mắt tránh xa khỏi bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao và hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác dẫn đến giảm thị lực hoặc mất thị lực.

Các biến chứng và tác hại của bệnh tăng nhãn áp rất nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến thị lực, nên cần ngăn ngừa và phòng chống ngay.

20180222 042248 705826 bao ve doi mat trong .max 600x600 Những biện pháp ngăn ngừa để bảo vệ đôi mắt tránh xa khỏi bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh lý ở mắt do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao và hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác dẫn đến giảm thị lực hoặc mất thị lực. Vì vậy, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra mắt và có những biện pháp ngăn ngừa để bảo vệ đôi mắt luôn khỏe mạnh, trong sáng.

Lối sống:

1. Thể dục: Tất cả các phương pháp tập luyện làm tăng lượng oxy nhập vào cơ thể (như đi bộ, chạy bộ, leo núi, bơi lội…) đều tốt cho mắt và làm giảm nhãn áp. Ðây là cách tập luyện rất hữu ích, không những giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp điều trị bệnh tăng nhãn áp.

2. Tập thở sâu, sống lạc quan, đầu óc thư giãn, tránh những xúc động mạnh, lo nghĩ. Ngủ nhiều cũng là một cách tránh tăng nhãn áp.

3. Tập Yoga: Cần lưu ý với thế tập đầu chúc xuống đất, chân đưa lên trời vì có thể làm tăng nhãn áp trong một vài dạng cườm nước, tuy nhiên cũng có lợi đối với một vài dạng khác vì làm máu chảy xuống mắt nhiều hơn, giúp nuôi thần kinh mắt tốt hơn.

4. Luyện tập xoa mắt: Làm tăng thêm lượng máu lưu thông đến mắt để nuôi tế bào thần kinh mắt tốt hơn.

5. Ăn uống: Nên ăn nhiều rau, trái cây, tránh táo bón, kiêng ăn mỡ động vật vì mỡ động vật có thể ảnh hưởng đến mạch máu nuôi thần kinh mắt.

6. Hút thuốc: Có ảnh hưởng gián tiếp đến bệnh cườm nước qua tác hại của các gốc tự do.

7. Giải trí: Cần lưu ý khi chơi các loại nhạc cụ phải dùng hơi thở mạnh và lâu như các loại kèn, tù và… vì có thể gây tăng nhãn áp.

Dùng vitamin:

1. Vitamin C: Việc tiêm vitamin C liều cao vào tĩnh mạch sẽ làm hạ nhãn áp trong khoảng 12 tiếng (vì làm tăng áp suất của máu, khiến thủy dịch được hút ra khỏi mắt). Nhưng với loại vitamin C dạng uống thì chưa xác định được tác dụng đối với nhãn áp. Tuy nhiên, vitamin C là một chất chống oxy hóa nên có tác dụng gián tiếp có lợi cho mắt.

2. Vitamin A: Cũng là chất chống oxy hoá.

3. Vitamin E: Ngoài tính chống oxy hóa mạnh, nó còn có tác dụng phụ trợ cho phẫu thuật tạo lỗ rò ở cườm nước vì ngăn chặn được sự tăng trưởng của sợi bào, tránh sự bít lỗ rò làm cườm nước tái phát.

Dùng các loại dược thảo:

1. Bạch quả: Đã được dùng hàng thế kỷ nay tại các nước phương Đông, hiện còn dùng phổ biến tại Mỹ để trị một số bệnh về thần kinh ở não (như bệnh Alzheimer). Bạch quả có thể có ích cho bệnh nhân cườm nước vì có tính chống oxy hóa mạnh, làm tăng lượng máu chảy đến mắt và có tác dụng bảo vệ thần kinh. Một nghiên cứu mới đây cho thấy, bạch quả có thể cải thiện được một phần thị trường bị khiếm khuyết do cườm nước.

2. Trái sim: Có tác dụng bảo vệ mạch, ngăn chặn tiểu cầu, không có tác dụng trực tiếp trên nhãn áp nhưng có tính bảo vệ thần kinh.

3. Cần sa: Làm giảm nhãn áp. Tuy nhiên, hiệu quả đối với nhãn áp chỉ kéo dài 3-4 giờ trong khi tác dụng phụ lại khá nhiều (làm mắt khô, giảm độ điều tiết, hạ huyết áp tư thế đứng, ung thư). Hiện người ta đang nghiên cứu loại thuốc nhỏ mắt có họ với cần sa để tránh hậu quả phụ.

Sử dụng các chiết xuất từ động vật:

1. Melatonin: Nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có tác dụng làm hạ nhãn áp. Người ta cho rằng chất này có liên quan đến việc kiểm soát đồng hồ sinh học của cơ thể, ảnh hưởng đến nhãn áp, nhưng chưa nghiên cứu nào khẳng định điều này.

2. Acid béo Omega: Một số nghiên cứu cho thấy các thổ dân ở Alaska do ăn nhiều mỡ cá nên ít bị cườm nước. Tuy nhiên, chưa có cơ sở kiểm chứng chắc chắn.

Ngoài các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống bệnh tăng nhãn áp ở trên thì những gia đình có tiền sử bị bệnh tăng nhãn áp cần đi kiểm tra mắt thường xuyên, nhất là những người trên 50 tuổi, để từ đó có thể điều trị sớm và kịp thời. Hãy luôn bảo vệ đôi mắt sáng đẹp cho gia đình và những đứa con thân yêu của bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *