Nhận biết ung thư máu thông qua những dấu hiệu hay xuất hiện này

Nếu không nhận biết những dấu hiệu này và điều trị kịp thời, bệnh bạch cầu (ung thư máu) có thể tàn phá sức khỏe và đe dọa tới tính mạng con người.

Ung thư máu (bệnh bạch cầu) xảy ra khi tế bào tủy bên trong xương bắt đầu phân chia và nhân đôi với tốc độ nhanh chóng. Hiện tượng này ngăn cản cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu và bạch cầu. Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, ước tính vào năm 2014, có khoảng 387000 người Mỹ đang phải sống chung với bệnh bạch cầu. Giống trong phim ảnh, bệnh này rất nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng con người và diễn biến cực nhanh.

Anne Renteria, phó giáo sư y khoa về huyết học và ung thư học tại BV Sinai ở Thành phố New York cho biết, tính nguy hiểm của bệnh bạch cầu phụ thuộc vào hai dạng của bệnh là mãn tính và cấp tính.

Thuong xuyen xuat hien nhung trieu chung benh nay hay can trong vi co the ban da bi ung thu mau 4 Nhận biết ung thư máu thông qua những dấu hiệu hay xuất hiện này
Ung thư máu (bệnh bạch cầu) xảy ra khi tế bào tủy bên trong xương bắt đầu phân chia và nhân đôi với tốc độ nhanh chóng

Tế bào ung thư sẽ phát triển trong máu và tủy xương ở người mắc bệnh bạch cầu mãn tính. Tuy nhiên, những tế bào này lại không phát triển nhanh và lan rộng. Người mắc bệnh bạch cầu mãn tính phải kiểm tra máu thường xuyên và tiến hành hóa trị liệu. Những tế bào ung thư thường nằm trong tủy xương nên chúng ít khi gây bệnh. Vì vậy, bạn vẫn có thể sống chung với bệnh bạch cầu mãn tính.

Trái lại, tế bào ung thư của bệnh bạch cầu cấp tính có thể lan rộng mạnh mẽ. Bệnh này thường biểu hiện thông qua các triệu chứng cực kì nguy hiểm. Một số dấu hiệu thường gặp của bệnh bạch cầu là:

Da tái nhợt

Khi mắc bệnh bạch cầu cấp tính, các tế bào ung thư trong tủy xương người bệnh sẽ nhanh chóng lan rộng. Hiện tượng này gây ảnh hưởng xấu tới quá trình sản sinh tế bào hồng cầu trong cơ thể. Khi lượng tế bào này giảm xuống quá mức bình thường, da của người bệnh sẽ mất đi vẻ hồng hào, khỏe mạnh.

Emmanuel Abraham, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, các bác sĩ có thể tiến hành thử máu để xác định lượng tế bào hồng cầu bạn đang sở hữu.

Thường xuyên xuất hiện những triệu chứng bệnh này, hãy cẩn trọng vì có thể bạn đã bị ung thư máu – Ảnh 2.Khi mắc bệnh bạch cầu cấp tính, các tế bào ung thư trong tủy xương người bệnh sẽ nhanh chóng lan rộng

Mệt mỏi

Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh bạch cầu cấp tính là mệt mỏi. Theo Rolland Nemirovsky, bác sĩ đa khoa tại Trung tâm phẫu thuật Manhattan Sports, những người mắc bệnh này thường xuyên phải đối mặt với tình trạng kiệt sức. Vì vậy, bạn cần chú ý nếu bản thân hay mệt mỏi ngay cả khi làm những việc vặt đơn giản.

Theo Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ, dù chưa có bằng chứng, các chuyên gia cho rằng lượng hormone thay đổi và các chất độc hại xâm nhập là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

Thường xuyên xuất hiện những triệu chứng bệnh này, hãy cẩn trọng vì có thể bạn đã bị ung thư máu – Ảnh 3.Một trong những triệu chứng điển hình của bệnh bạch cầu cấp tính là mệt mỏi

Thâm tím

Các tế bào ung thư phát triển mạnh cũng có thể phá hủy thành mạch và đẩy tiểu cầu có tác dụng làm đông máu ra khỏi cơ thể. Margaret Ragni, giáo sư y khoa tại Đại học Pittsburgh kiêm giám đốc Trung tâm y tế Hemophilia Western Pennsylvania cho biết, các vết thâm tím sẽ xuất hiện khi máu không đông.

Nếu bạn nhận thấy các vết thâm tím xuất hiện khắp nơi trên cơ thể, đặc biệt là những vị trí không bình thường như lưng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Chúng có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng của bạn nếu không được xử lý kịp thời.

Thường xuyên xuất hiện những triệu chứng bệnh này, hãy cẩn trọng vì có thể bạn đã bị ung thư máu – Ảnh 4.Các vết thâm tím sẽ xuất hiện khi máu không đông

Chảy máu

Giống thâm tím, thiếu hụt tiểu cầu sẽ gây nên tình trạng chảy máu bất thường. Theo David Rosenstreich, chuyên gia y khoa kiêm trưởng khoa ung thư Trung tâm Y tế Montefiore tại Bronx, New York, nhai kẹo cao su cũng có thể làm người bệnh chảy máu lợi. Đồng thời, họ cũng phải mất nhiều thời gian để lành vết thương hơn người bình thường. Vì vậy, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ nếu gặp phải hiện tượng này.

Nhịp tim nhanh

Bệnh bạch cầu có thể làm tăng cao nhịp tim ngay cả khi hoạt động nhẹ. Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách khoa tim mạch tại Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, tim phải làm việc gấp đôi để bù đắp lại lượng hồng cầu thiếu hụt. Những bệnh nhân có vấn đề về tim trước khi mắc bệnh bạch cầu cũng phải đối mặt với hiện tượng tức ngực.

Thường xuyên xuất hiện những triệu chứng bệnh này, hãy cẩn trọng vì có thể bạn đã bị ung thư máu – Ảnh 5.Bệnh bạch cầu có thể làm tăng cao nhịp tim ngay cả khi hoạt động nhẹ

Ốm

Tế bào tủy trong xương cũng có thể ngăn cản sự hình thành của tế bào ung thư. Vì vậy, những người mắc bệnh bạch cầu hay bị ốm lâu hơn bình thường. Eve Espey, giáo sư kiêm chuyên gia y khoa tại Trường Y thuộc Đại học New Mexico giải thích, người bệnh cũng có thể thường xuyên bị ốm hoặc viêm phổi không vì bất kì tác động nào từ môi trường.

Ra mồ hôi về đêm

Ra mồ hôi về đêm là hiện tượng dễ dàng bắt gặp ở người mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Dù chưa xác định được nguyên nhân, các chuyên gia cho rằng, tình trạng này có thể liên quan tới hormone và những chất được tế bào máu sản sinh để chống lại ung thư.

Bạn không cần lo lắng nếu là người thường xuyên ra mồ hôi. Dù vậy Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering khuyến cáo, nếu hiện tượng này hay xảy đến bất thường vào ban đêm, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *