Muối ăn có thành phần chủ yếu là natri clorua, trong đó 39% là natri, 61% là clorua. Khi đi vào cơ thể, muối sẽ phân giải thành ion natri và ion clorua. Hai ion này sẽ lần lượt đóng vai trò quan trọng khác nhau đối với cơ thể con người
Mọi người đều biết rằng ăn quá mặn sẽ gây hại cho cơ thể như làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và giảm tuổi thọ… Tuy nhiên ít ai biết rằng, việc ăn quá ít muối cũng sẽ đem lại những hậu quả khôn lường.
Muối ăn có thành phần chủ yếu là natri clorua, trong đó 39% là natri, 61% là clorua. Khi đi vào cơ thể, muối sẽ phân giải thành ion natri và ion clorua. Hai ion này sẽ lần lượt đóng vai trò quan trọng khác nhau đối với cơ thể con người:
– Ion natri sẽ giúp duy trì thể tích máu và áp lực thẩm thấu tế bào trong cơ thể, giữ cho lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu được cân bằng đồng thời dẫn truyền xung động thần kinh cũng như kích hoạt sự co cơ của con người.
– Ion clorua ngoài việc tham gia vào quá trình phân phối nước, điều hòa áp lực thẩm thấu còn giúp ổn định cân bằng kiềm toan trong cơ thể. Ngoài ra, loại ion này còn có tác dụng sản sinh ra axit dạ dày cũng như kích hoạt amylase, là những chất cực kỳ quan trọng đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể diễn ra liền mạch.
1. Ăn quá nhạt gây hại thận
Ảnh minh họa
Ăn ít muối quá mức còn làm thể tích máu trong cơ thể giảm xuống. Điều này buộc tuyến yên và tuyến thượng thận phải làm việc nhiều hơn để giúp thận giữ lại lượng natri và nước nhằm tăng thể tích máu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến thận gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm.
2. Ăn quá nhạt gây phù não
Tiêu thụ quá ít muối trong thời gian dài là nguyên nhân chính gây ra hội chứng natri thấp. Hội chứng này xảy ra khi lượng natri nạp vào cơ thể không đủ, làm cho áp lực thẩm thấu bên trong và ngoài tế bào của cơ thể bị mất cân bằng.
Điều này sẽ khiến nước ngấm vào trong tế bào, gây nên hiện tượng phù não ở nhiều mức độ khác nhau. Nhẹ thì làm ý thức bị rối loạn với các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ, chán ăn, chóng mặt… nặng thì bị biếng ăn trầm trọng, mạch yếu, nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, phản xạ chậm, mắt mờ và có thể dẫn đến co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong.
3. Ăn quá nhạt làm tăng huyết áp
Ăn ít muối quá mức có thể làm giảm đáng kể khối lượng chất lỏng, hoạt tính của hệ thống renin – angiotensin và và hệ thống thần kinh giao cảm tăng lên. Từ đó có thể khiến huyết áp của những một số bệnh nhân tăng lên.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Như vậy, với một số bệnh như tăng huyết áp, suy thận, suy tim, dạ dày mãn tính…các bác sĩ sẽ khuyến cáo chế độ ăn nhạt hoặc kiêng muối. Tuy nhiên, đối với người có sức khỏe bình thường, nếu ăn quá nhạt trong thời gian dài sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.
4. Ăn quá nhạy ảnh hưởng tới hệ thần kinh vận động
Lượng natri trong máu giảm cũng sẽ làm cho nước có thể tự do thoát ra ngoài khoảng kẽ gây ra hiện tượng phù tay, chân hoặc phù toàn thân. Đồng thời, hệ cơ cũng sẽ bị ‘liên lụy’ và xuất hiện các triệu chứng như mỏi cơ, liệt cơ, chuột rút, kiến bò.
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Chò thì nhu cầu bình thường của mỗi người là ăn từ 4-6g muối/ngày. Nếu chỉ sử dụng 1-2g muối/ngày và kéo dài thì được coi là ăn quá ít muối và có thể ảnh hưởng của hạ natri máu. Nếu ăn quá 6g muối/ ngày được coi là ăn quá nhiều.