Nguy cơ cao phì đại tuyến tiền liệt ở đàn ông trung niên

Khi có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu, người bệnh phải đứng trong nhà vệ sinh một lúc mới có thể đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ và yếu, cảm giác đi tiểu không có động lực, kèm theo đó là hiện tượng tiểu rắt.

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là u xơ tuyến tiền liệt, bệnh thường gặp ở nam giới trung và cao niên. Hiểu biết về nguyên nhân và triệu chứng của căn bệnh này sẽ giúp bạn phòng ngừa và chữa trị căn bệnh chính xác nhất.

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm ngay dưới bàng quang và nối với ống niệu đạo. Chức năng của tuyến này là tạo ra một chất dịch màu trắng trộn lẫn với các chất nhầy khác tạo thành tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh.

Khi mới sinh tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đâu. Tuổi niên thiếu nó bắt đầu lớn dần lên nhanh chóng, cho tới tuổi 20 tuyến này có kích thước ổn định hơn và có hình dạng thông thương. Giai đoạn trưởng thành kích thước của nó bằng quả óc chó. Kích thước của nó được giữ tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu tăng trưởng. Sự gia tăng kích thước đó người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

1. Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

– Do tuổi tác: Bước vào lứa tuổi 40, sức khỏe của các quý ông không còn được như thời trai trẻ, tuyến tiền liệt cũng “lên tiếng” báo hiệu bằng cách phình to ra. Ở nhiều người, sự phì đại của tuyến tiền liệt đã chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu hoặc gây ra các vấn đề về niệu đạo, từ đó dẫn tới tình trạng rối loạn tiểu tiện, tiểu khó. Đến nay, các bác sĩ vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân làm cho tuyến tiền liệt to ra theo tuổi tác là gì. Nhưng giả thiết được công nhận nhiều nhất đó là do những thay đổi trong sự cân bằng hormone giới tính ở nam giới lớn tuổi.

dan ong trung nien tang cuong suc khoe  8118220 Nguy cơ cao phì đại tuyến tiền liệt ở đàn ông trung niên

Đàn ông trung niên có nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt rất cao

– Không có thói quen uống nước và không uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày;

– Chế độ ăn nghèo nàn dinh dưỡng (đồ chứa nhiều chất béo, thức ăn nhanh, đồ đông lạnh…) không có chứa các khoáng tố chống ôxy hóa

– Sinh hoạt, làm việc dưới môi trường nhiều khói bụi, chất thải, hóa chất

– Lạm dụng bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích

– Bị mắc các bệnh về đường tiết niệu, bệnh nội tiết mà không được điều trị cẩn thận.

2. Triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Tiểu tiện khó khăn: Khi có cảm giác buồn tiểu và muốn đi tiểu, người bệnh phải đứng trong nhà vệ sinh một lúc mới có thể đi tiểu được. Dòng nước tiểu nhỏ và yếu, cảm giác đi tiểu không có động lực, kèm theo đó là hiện tượng tiểu rắt.

Tiểu són: Hiện tượng tiểu không kiềm chế được, đặc biệt là khi ngủ. Hiện tượng này làm người bệnh cảm thấy khá lo lắng, xấu hổ và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Tiểu ngắt quãng: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang gây ra tình trạng đi tiểu đột ngột bị ngắt quãng. Triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu gặp lạnh hoặc thường xuyên sử dụng rượu bia, các thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

Đi tiểu nhiều: Số lần đi tiểu trong ngày tăng lên 3-4 lần. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn và thường xuyên có cảm giác buồn tiểu.

Ngoài ra, còn nhiều triệu chứng khác như: Căng thẳng khi đi tiểu, bàng quang không hết nước tiểu, máu trong nước tiểu, dòng nước tiểu yếu, chức năng thận bị suy giảm…

Nếu tuyến tiền liệt càng mở rộng thì các triệu chứng này càng trở nên nặng hơn. Vì vậy luôn lắng nghe cơ thể lên tiếng, khi có những triệu chứng khó chịu bất thường nên đến các trung tâm y tế để kiểm tra sức khỏe đồng thời nếu có bệnh có thể phát hiện kịp thời.

Đặc biệt, bạn cần gặp bác sĩ trong các trường hợp dưới đây:

– Gặp vấn đề về tiết niệu, khi đó cần gặp bác sĩ để kiểm tra các triệu chứng có gây ra bởi một tuyến tiền liệt mở rộng và kiểm tra cụ thể. Nếu bí tiểu cần được khám cụ thể hơn để tìm ra nguyên nhân chữa trị.

– Nếu không tìm ra các triệu chứng tiết niệu quá khó chịu và không thấy mối đe dọa về sức khỏe vẫn cần đến bác sĩ để kiểm tra để chắc chắn rằng không phải là ung thư tuyến tiền liệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *