Nấu cơm ngon là cả một nghệ thuật

Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có.

Cơm trắng là món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Nấu cơm không hề khó, thế nhưng, để có được một nồi cơm thơm lừng, dẻo hạt và chín đều lại cần khá nhiều công phu.

Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về các gia vị bí mật cho thêm vào khi vo gạo mà hầu như nhà nào cũng có. Chỉ cần một chút xíu thôi là nồi cơm khi mở ra thơm lừng khó cưỡng, khi ăn không muốn buông đũa.

Nguyên tắc để nấu cơm ngon:

Không vo gạo quá 3 lần

photo 4 15396672358741241718569 Nấu cơm ngon là cả một nghệ thuật
Chất dinh dưỡng của gạo nằm chủ yếu trên bề mặt của nó. Vì vậy, nhiều người có thói quen vo gạo nhiều lần sẽ khiến gạo mất đi đến 60% các chất dinh dưỡng cần có. Các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên vo gạo 2-3 lần và khi vo cũng cần phải hết sức nhẹ nhàng.

Lượng gạo và nước là tỷ lệ thuận

Khi nấu cơm, tỷ lệ tốt nhất giữa gạo với nước là 1:1.2. Để xác định lượng nước tiêu chuẩn, bạn dùng ngón tay trỏ đặt vào phần nước, miễn sau phần nước cao hơn gạo khoảng 1 khớp ngon trỏ là được.

“Mẹo nhỏ” với các gia vị có sẵn trong nhà khi nấu cơm

Thêm giấm

Khi nấu cơm, 1500g gạo ứng với 3ml giấm. Khi nấu xong, cơm không hề có mùi giấm mà hạt cơm sẽ dẻo và có vị ngọt. Ngoài ra cơm sẽ trắng và không dễ bị thiu hay chua.

Thêm rượu

Sau khi vo gạo, bạn có thể đổ thêm 1, 2 thìa canh rượu vào nấu cùng. Sau khi nấu xong gạo sẽ có mùi thơm hấp dẫn và hạt cơm cũng dẻo, ngon hơn nhiều.

Thêm dầu ăn
photo 3 15396672358722098624961 Nấu cơm ngon là cả một nghệ thuật

Trời lạnh, thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng – Ảnh 2.
Ngâm gạo khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó đổ nước ngâm đi và thêm nước mới vào kèm một muỗng canh dâu ăn hoặc dầu động vật, nấu chín. Lúc này cơm không những mềm dẻo, thơm ngon mà nồi cơm còn không hề bị cháy.

Thêm muối

Muối là gia vị vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình. Nó thường được dùng để nấu ăn, sơ chế, rửa rau thịt… Một tác dụng cũng không hề thua kém khác đó chính là nấu cơm. Khi nấu cơm cho một ít muối vào sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn, thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần phải cho vào tủ lạnh.

Ngoài ra, khi nấu cơm nguội còn thừa lại từ đêm hôm trước, cho một ít nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Thêm trà
photo 7 15396672358791921544677 Nấu cơm ngon là cả một nghệ thuật
Trời lạnh, thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng – Ảnh 3.
Trà khi dùng để nấu cơm không chỉ khiến gạo thơm ngon hơn, màu sắc bắt mắt hơn mà còn có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Cách làm thì vô cùng đơn giản, ngâm lá trà trong nước sôi khoảng 5 phút sau đó lọc bỏ hết bã, giữ lại nước. Đem phần nước đó đổ vào gạo đã vo và nấu như bình thường. Thành quả sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *