Năm dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước cần bổ sung ngay

Thiếu nước nghiêm trọng gây nguy hiểm tới mạng sống nên nếu bị chóng mặt, đau đầu nặng và khát nhiều, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được truyền nước.

Nếu thèm đồ ngọt, tiểu ít và khó đại tiện, bạn cần xem lại cách ăn uống bởi đây là ba dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước.

Để kịp thời bổ sung nước, bạn hãy tham khảo năm dấu hiệu cảnh báo dưới đây, theo Men’s Health.

Chuột rút cơ bắp

Khi thiếu nước, tín hiệu thần kinh từ não bộ đến cơ bắp không thể làm việc tốt nên hiện tượng co rút cơ bắp rất dễ xảy ra, đặc biệt là vùng bắp chân.

Bên cạnh đó, tập thể dục mà không uống đủ nước sẽ dẫn đến mất cân bằng điện phân. Tình trạng này không chỉ khiến nguy cơ chuột rút tăng mà còn làm trầm trọng thêm cơn đau nhức vào ngày hôm sau.

Thèm đồ ngọt

Gan cần nước để hoạt động và một trong các nhiệm vụ của nó là giải phóng glycogen, phân tử trữ đường. Không đủ nhiên liệu, gan không thể giải phóng glucose cùng các nguồn năng lượng khác. Kết quả, chúng ta phải bù đắp bằng cách ăn uống và cảm giác thèm bánh, nước ngọt xuất hiện.

203848baoxaydung 9 Năm dấu hiệu cảnh báo cơ thể mất nước cần bổ sung ngay
Bạn vẫn có nguy cơ thiếu nước dù không hề cảm thấy khát. Ảnh: MH.

Chóng mặt

Nước góp phần điều chỉnh lượng máu và huyết áp. Thiếu nước, huyết áp giảm gây chóng mặt.

Ngoài huyết áp, nước còn ảnh hưởng đến hệ tiền đình nên mất nước bạn cũng có thể xuất hiện cảm giác mất thăng bằng, buồn nôn.

Tiểu ít

Giảm số lần đi vệ sinh chứng tỏ cơ thể đang mất nước. Ví dụ, nếu trước đây bạn tiểu mỗi 2-3 giờ một lần mà nay lên đến 8-10 tiếng, cần xem lại ngay cách uống nước của mình.

Trên thực tế, tiểu ít vô cùng nguy hiểm bởi chất độc sẽ ở trong cơ thể lâu hơn, từ đó dẫn đến các bệnh như sỏi thận.

Khó đại tiện

Nước hỗ trợ toàn bộ hệ tiêu hóa, giúp bôi trơn ruột và làm mềm phân để dễ dàng tống ra ngoài. Ngược lại, khi thiếu nước, phân trở nên cứng và bạn sẽ gặp khó khăn lúc đại tiện.

Tốt nhất, để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy lắng nghe cơ thể và đừng phớt lờ những triệu chứng nhẹ tưởng chừng vô nghĩa. Thiếu nước nghiêm trọng gây nguy hiểm tới mạng sống nên nếu bị chóng mặt, đau đầu nặng và khát nhiều, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được truyền nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *