Chả tôm ngọt, dai, bên trong được bọc một quả trứng cút với cách tạo hình vô cùng bắt mắt và hấp dẫn. Đây là món ăn khai vị hoặc có thể làm món ăn mặn đều rất ngon, không chỉ các bé sẽ thích mê mà người lớn cũng rất thích nữa đấy.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm bóc vỏ 1kg
Giò sống 600gr
Nấm mèo trắng 50gr
Củ năng 200gr
Mỡ heo 100gr
Lòng trắng trứng 1 cái
Trứng cút 60 trứng
Bún tàu 300gr
Bột bắp 300gr
Bột xù 300gr
Hành, tỏi, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, ngò, ớt sừng trang trí, tiêu hạt, sốt mayonanise, tưong ớt, mù tạt xanh.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Tôm để ráo nước, đập dập tôm, băm nhuyễn.Luộc trứng cút, bóc sạch vỏ.Bún tàu đem chiên thành tổ chim cho hấp dẫn.
Mỡ luộc chín, nấm ngâm nở, củ năng luộc chín rồi cắt nhỏ.
Làm nhân
Trộn tôm, gia vị gồm 5 muỗng cafe đường, 5 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng cafe tiêu, 1 chút xíu nước mắm cho thơm, hoặc có thể nêm nếm tuỳ khẩu vị của bạn.
Giò sống, nấm mèo, củ năng, mỡ heo, lòng trắng trứng, ngò rí sau đó quết cho hỗn hợp thật dẻo rồi đem vo viên thành những viên tròn vừa nhỏ.
Tạo hình
Ấn phần đầu to của trứng cút vào viên tôm, để ló lên 1/3. Tiếp theo bạn thoa nước, miết kĩ cho dính lại với nhau. Tiếp theo đem viên tôm cho chín là được. Nếu không thích tạo hình cầu kỳ như trên, bạn chỉ viêc bọc trứng cút lại và vo tròn là được.
Chiên
Lăn viên tôm qua bột bắp, rồi đến trứng sau đó đến bột xù, cho vào chảo dầu chiên vàng (chú ý chừa phần trứng cút lại không chiên nhé). Vớt ra để ráo dầu.
Làm sốt chấm
Trộn đều 8 muỗng canh sốt mayonanise, 2 muỗng canh tuơng ớt, 1 muỗng cafe mù tạt xanh. Có thể thay bằng sốt cà chua hoặc mayonanise.
Bày ra đĩa trang trí sao cho đẹp mắt.