Khi bị cúm nên ăn uống như thế nào để tăng sức đề kháng ?

Khi bị cúm, cách chữa trị tốt nhất là nghỉ ngơi để phục hồi cơ thể, nhưng cũng phải đảm bảo rằng cơ thể luôn được cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng.

Khi bị cảm cúm, cách chữa trị tốt nhất là nghỉ ngơi để phục hồi cơ thể, nhưng cần cũng phải đảm bảo rằng cơ thể luôn được cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Dưới đây là các loại đồ ăn cũng như đồ uống tốt, có tác dụng tăng sức đề kháng và làm giảm các triệu chứng cảm cúm theo lời khuyên của các chuyên gia.

cam cum Khi bị cúm nên ăn uống như thế nào để tăng sức đề kháng ?
Nên ăn và uống gì khi bị cúm

Các loại nước uống điện giải

Khi bị cúm, việc quan trọng nhất là bổ sung đủ nước cho cơ thể, nhất là khi bạn đã bị sốt và toát mồ hôi. Ngoài nước lọc, bạn có thể sử dụng các loại nước uống điện giải hay là nước dừa để bổ sung kali và natri cho cơ thể.

Một ly nước có hương vị chắc chắn sẽ dễ uống hơn một ly nước lọc. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên khi tập gym hay vận động mạnh thì nên tránh các loại nước uống điện giải chứa đường, nhưng nếu bạn không thể ăn cháo hay các đồ ăn lỏng thì có lẽ đây là cách tốt nhất để nạp một lượng calo cần thiết trong những ngày “không khỏe”.

Trà xanh

Một gợi ý khác để cấp nước cho cơ thể là nhâm nhi một tách trà nóng, bởi trà có tác dụng thanh nhiệt cơ thể và hỗ trợ hô hấp.

Các chuyên gia cho biết trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà đen, vì thế bạn nên sử dụng thêm mật ong khi pha trà, có thể làm giảm các cơn ho và giảm ngứa rát vùng họng.

Thịt gà

Thịt gà đặc biệt có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng cảm cúm gây ra như ngạt mũi, chảy nước mũi, ho và đau họng.

Ngoài ra, thịt gà rất giàu protein, rất quan trọng cho quá trình hồi phục của cơ thể và có tác dụng tăng sức đề kháng
Đậu Hà Lan

Dĩ nhiên, thịt gà không phải là nguồn cung cấp protein duy nhất. Đôi khi bạn lại thấy không hứng thú với thịt gà, vậy một lựa chọn khác đó là protein thực vật như các loại hạt đậu và đậu Hà Lan.

Chúng cũng có tác dụng giữ ấm và cấp nước cho cơ thể, dễ dàng để chế biến các món hầm và súp.

Các loại rau củ quả

Các chất chống oxy hóa có trong rau củ quả rất quan trọng đối với hệ miễn dịch. Bạn nên lựa chọn những loại rau quả có màu tươi như ớt chuông đỏ, cam, các loại quả họ dâu (dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi…).
Nước cam

Đây là loại đồ uống rất phổ biến, đặc biệt là rất giàu vitamin C, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước cam có tác dụng làm giảm các triệu chứng của cảm cúm.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên uống khoảng 470 ml đến 600 ml nước cam một ngày là thể bổ sung đủ vitamin C và lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Thịt bò

Kẽm cũng rất cần thiết cho cơ thể khi mắc cảm cúm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kẽm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và có thể làm giảm các triệu chứng thông thường của cúm.

Các chuyên gia khuyên rằng một người trưởng thành nên ăn khoảng 42g thịt bò mỗi ngày (chứa khoảng 3,5g kẽm).

Ngoài ra, thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B và protein dồi dào, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Gừng

Các loại đồ ăn hoặc đồ uống được chế biến, pha cùng gừng đều có tác dụng làm dịu các vấn đề về tiêu hóa do cảm cúm gây ra. Gừng có tác dụng chống viêm và giảm triệu chứng buồn nôn.

Chế biến và pha gừng cùng món súp hoặc trà. Bạn không nên sử dụng rượu gừng, bởi rất ít loại được chế biến từ gừng thật mà là từ đường, sự cacbonat hóa trong rượu có thể gây đau họng và buồn nôn.
Ngũ cốc dinh dưỡng

Khi bị cảm cúm, cơ thể rất cần các loại thực phẩm có tác dụng tăng sức đề kháng, tăng cường sức khỏe – và vitamin B thì đóng một vai trò rất quan trọng.

Vitamin B2 có trong trứng, thịt lợn hay các chế phẩm từ sữa, nhưng nếu bạn không có “hứng thú” với các loại thực phẩm này thì ngũ cốc dinh dưỡng là một lựa chọn không tồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *