Hiểu rõ hơn về bệnh nấm da để điều trị cho hiệu quả

Bệnh tuy không cấp tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất dễ lây lan, hay tái phát và tốn kém trong điều trị.

Môi trường sống của chúng ta ngày càng ô nhiễm nặng do rác thải từ công nghiệp và sinh hoạt chưa được xử lý. Chúng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nấm da.

Nấm da là một loại bệnh do sợi nấm ký sinh trên da gây ra. Bệnh tuy không cấp tính, không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất dễ lây lan, hay tái phát và tốn kém trong điều trị. Tỷ lệ mắc bệnh có thể khác nhau giữa các quốc gia, các chủng tộc, các vùng khí hậu nhưng nhìn chung ước tính có khoảng 20% – 25% dân số trên thế giới mắc bệnh này.

aid1410545 728px prevent skin fungus step 10 ngoisao.vn w600 h300 Hiểu rõ hơn về bệnh nấm da để điều trị cho hiệu quả
Nấm da là bệnh rất khó điều trị nếu không hiểu rõ về chúng

Đặc biệt, các nước nhiệt đới có tỷ lệ mắc bệnh cao do điều kiện khí hậu nóng ẩm thuận lợi cho vi nấm phát triển và gây bệnh. Bệnh có thể lây truyền qua các đường như: Từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Từ động vật sang người do tiếp xúc với động vật mắc bệnh, như khi vuốt ve hoặc chải lông cho chó, mèo…

Bên cạnh đó, bệnh nấm da cũng có thể lây từ đồ vật sang người do dùng chung những đồ vật của người bị nhiễm bệnh như: quần áo, khăn tắm, khăn mặt, nón, lược hoặc bàn chải… Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi cũng rất dễ dẫn đến bệnh này như: Khí hậu nóng, ẩm, cơ thể ra nhiều mồ hôi, vệ sinh da kém.

Đặc biệt, những người mắc bệnh nội tiết, những người có bệnh nặng, suy giảm miễn dịch, sử dụng thuốc corticoid, thuốc ức chế miễn dịch dài ngày cũng có thể dễ dẫn đến nấm da…

Cách phòng ngừa

Phòng ngừa nấm da

– Để phòng ngừa bệnh nấm da, trước hết, chúng ta cần tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây nhiễm như: không dùng chung lược, nón, khăn tắm, khăn mặt, áo quần… (nhất là quần áo lót, áo tắm) với người bệnh.

– Bạn nên mặc những loại vải mỏng và thoải mái như cotton hay vải lanh, đặc biệt với đồ lót bởi vì chất liệu tổng hợp cũng có thể gây ra nấm. Những nơi dễ bị nấm như bộ phận sinh dục, bàn chân, ngón chân, nách thì bạn nên vệ sinh sạch sẽ và giữ cho làn da luôn khô thoáng.

– Bạn có nguy cơ nhiễm nấm cao hơn nếu hệ miễn dịch của bạn suy yếu. Để cải thiện hệ miễn dịch, bạn nên uống bổ sung vitamin. Cố gắng áp dụng chế độ ăn cân bằng giàu chất dinh dưỡng và giảm lượng carbohydrate nạp vào. Nên uống nhiều nước để giữ nước cho cơ thể, và dấu hiệu của việc cơ thể đủ nước là nước tiểu có màu vàng nhạt. Ngủ đủ và đúng giờ, khoảng 8 tiếng mỗi ngày cũng giúp cơ thể bạn tránh xa khỏi việc bị nấm da.

Hãy giữ cơ thể luôn khỏe mạnh

– Nếu đã bị nhiễm nấm, bạn cần ngăn không cho nấm lan ra các vùng khác trên cơ thể hoặc đề phòng lây cho người nhà. Các thành viên khác trong gia đình nên đi khám và điều trị nếu nghi ngờ bị nhiễm nấm da. Khi ấy, hãy thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan như sau:

Tránh gãi vùng nhiễm nấm. Rửa tay thường xuyên và giữ khô ráo.

Đi dép khi tắm dưới vòi sen nếu bạn bị nước ăn chân.

Giặt khăn tắm bằng nước xà phòng ấm và sấy khô bằng máy sấy. Dùng khăn sạch mỗi lần tắm hoặc rửa mặt.

Rửa sạch bồn tắm, bồn rửa tay và sàn phòng tắm sau khi sử dụng.

Mặc quần áo sạch sẽ, khô ráo mỗi ngày và tránh dùng chung quần áo và tất.

Trẻ em và người lớn có thể cần dùng dầu gội đặc trị 2-3 lần mỗi tuần trong 6 tuần để ngăn ngừa bệnh nấm da đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *