Cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn tốt hay không ?

Cốm cho trẻ biếng ăn hay còn gọi là cốm dinh dưỡng, cốm vi sinh là các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn probiotics, những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Không chỉ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch tại đường ruột, đồng thời giúp quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn diễn ra nhịp nhàng hơn.

Cốm cho trẻ biếng ăn hay còn gọi là cốm dinh dưỡng, cốm vi sinh là các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn probiotics, những vi khuẩn có lợi cho đường ruột

Với suy nghĩ “không bổ ngang cũng bổ dọc”, khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn, nhiều mẹ sử dụng các loại cốm vi sinh, cốm dinh dưỡng với hy vọng con mau ăn chóng lớn. Tuy nhiên, cốm cho trẻ biếng ăn có thực sự thần kỳ như lời đồn?

Cốm cho trẻ biếng ăn hay còn gọi là cốm dinh dưỡng, cốm vi sinh là các chế phẩm sinh học chứa lợi khuẩn probiotics, những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Không chỉ giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, lợi khuẩn giúp tăng cường hệ miễn dịch tại đường ruột, đồng thời giúp quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn diễn ra nhịp nhàng hơn.

Tuy nhiên, không phải tất cả những trường hợp trẻ biếng ăn đều có thể dùng cốm dinh dưỡng, nhất là trong giai đoạn con đang lớn. Một số trường hợp trẻ biếng ăn chỉ đơn thuần do sinh lý, hoặc tâm lý. Bé sẽ thay đổi thói quen nhanh chóng mà không cần uống thuốc bổ hay bất kỳ loại thuốc, thực phẩm chức năng nào khác.

com vi sinh cho tre bieng an loi hay hai con tuy cach dung Cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn tốt hay không ?
Trẻ làm biếng ăn 2-3 ngày liên tục là mẹ đã bắt đầu “lo sốt vó”

“Thủ phạm” làm trẻ biếng ăn

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng bé chán cơm, chán cháo, chán cả những món ăn yêu thích thường ngày.

Những bữa ăn vặt “phủ phê”: Món ăn vặt với giá trị dinh dưỡng không đáng kể nhanh chóng lấp đầy bao tử và tạo cảm giác no giả khiến bé không còn cảm thấy ngon miệng.

Thay đổi sinh lý: Tại một số cột mốc phát triển nhất định như lúc trẻ mọc răng, bé tập bò, tập đi… trẻ có thể cảm thấy chán ăn hơn bình thường. Tuy nhiên, bé sẽ nhanh chóng ăn uống bình thường lại sau đó.

Do tâm lý: Những lần bị ép ăn có thể ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ chán, thậm chí sợ phải ăn.

Do món ăn: Nguyên nhân này phần lớn bắt nguồn từ mẹ. Có thể bạn cho bé ăn dặm quá sớm, hoặc cho bé ăn cơm khi bé chưa sẵn sàng. Cách chế biến món ăn không đúng, hoặc lặp đi lặp lại một món cũng là nguyên nhân thường làm trẻ biếng ăn.
Tác dụng phụ của thuốc: Những trường hợp này sẽ qua đi nhanh chóng. Mẹ không cần quá lo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung cốm vi sinh giúp nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là điều cần thiết, nhất là những trẻ bị loạn khuẩn đường ruột do sử dụng quá nhiều kháng sinh.

Tuy nhiên, sử dụng cốm cho trẻ biếng ăn cũng là một loại thực phẩm chức năng. Khi muốn sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc bổ hay thực phẩm chức năng, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo an toàn.

Hơn nữa, không phải tất cả các loại men vi sinh đều có tác dụng giống nhau. Sử dụng loại men nào với liều lượng như thế nào và thời gian ra sao, chỉ các bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám cụ thể mới có thể đưa ra kết quả chính xác nhất.

Các loại cốm vi sinh cho trẻ biếng ăn trên thị trường hiện nay thường có nhiều đường trong thành phần. Trẻ ăn nhiều sẽ sinh ra cảm giác chán ăn các loại thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, thị trường hàng giả, hàng trôi nổi với nhãn mác, kích thước, màu sắc tương tự và những lời quảng cáo “có cánh” như: Bổ sung lợi khuẩn đường ruột, giúp trẻ hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn, giải quyết vấn đề rối loạn tiêu hóa, nâng cao hệ miễn dịch…cũng là nguyên nhân làm nhiều mẹ đưa ra lựa chọn sai lầm. Chỉ đến khi, “tiền mất, tật mang” mẹ mới rút được…bài học kinh nghiệm.

Một số lưu ý mẹ cần nhớ

Khi dùng cốm dành cho trẻ biếng ăn, mẹ lưu ý những điều sau để có tác dụng tốt nhất nhé!

Nhiệt độ nóng từ 50 -60 độ được xem là “đại kỵ” với các loại men vi sinh. Vì vậy, mẹ không nên pha cốm vi sinh dành cho trẻ biếng ăn với cháo, hoặc sữa nóng

Không dùng chung với các loại kháng sinh. Nếu trẻ phải dùng kháng sinh, mẹ nên chia ra cho bé uống cách nhau ít nhất 60 phút.

Cho bé ăn cốm vừa đủ. Không nên quá lạm dụng

Chọn cốm vi sinh nên ưu tiên sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, nên chọn các sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng hoặc chứng nhận khuyên dùng từ chuyên gia.

Ai cũng biết cốm vi sinh chứa nhiều lợi khuẩn Probiotics tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên không phải lợi khuẩn nào cũng có thể phát huy tối đa tác dụng nếu không được sản xuất bởi dây truyền hiện đại. Mẹ cần chọn mua cốm vi sinh của các thương hiệu uy tín và tìm hiểu cách sử dụng kỹ càng bởi cốm cho trẻ biếng ăn không phải muốn là dùng được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *