Có những thói quen không ngờ lại là nguyên nhân gây thiếu máu lên não

Thiếu máu não là bệnh lý được xếp thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới, chỉ sau ung thư và tim mạch.

Có những thói quen không ngờ sẽ là nguyên nhân của tình trạng gây thiếu máu lên não, bạn cần biết để tránh.

Thiếu máu não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng con người. Các thói quen như hút thuốc lá, lười vận động, ăn uống không hợp lý,… là những thói quen gây ra căn bệnh này.

Hậu quả do thiếu máu não gây ra thường rất nghiệm trọng vì chỉ cần một động mạch bị huyết khối gây tắc hoàn toàn, người bệnh có thể bị tử vong do suy hô hấp, suy tuần hoàn hoặc có thể gây nhũn não, xuất huyết não dẫn tới tử vong.

Chính vì vậy, thiếu máu não là bệnh lý được xếp thứ 3 trong các nguyên nhân gây tử vong trên thế giới, chỉ sau ung thư và tim mạch.

dau hieu nhan biet benh thieu mau nao51 Có những thói quen không ngờ lại là nguyên nhân gây thiếu máu lên nãou não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng
con người.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Béo phì do chế độ ăn uống không hợp lý, kem theo béo phì là các bệnh như huyết áp cao, tăng mỡ máu, rối loạn dung nạp đường… gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu của cơ thể.

Thực vậy, nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Alabama (Birmingham, Mỹ) ở 5.666 đối tượng cho thấy, những người trước đó không có tiền sử mắc chứng thiếu máu não hay đột quỵ ngủ không đủ giấc mỗi ngày (dưới 6 giờ) dễ đối diện với chứng thiếu máu não hơn. Đối với người thừa cân, béo phì, nguy cơ thiếu máu não càng tăng cao.

Lười vận động

Lười vận động là một trong những nguyên nhân khiến cho các huyết mạch bị ứ trệ dẫn đến nguy cơ thiếu máu não.

Nhằm tận dụng lợi ích của luyện tập thể thao, không nhất thiết phải đuổi các bài tập khó, cường độ mạnh mà chỉ cần thực hiện những động tác đơn giản như tập khí công, yoga, thái cực quyền hoặc đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày là được.

Thiếu ngủ

Thiếu ngủ sẽ khiến cho tinh thần bạn sa sút, mệt mỏi… nếu diễn ra trong thời gian dài sẽ gây ra thiếu máu lên não và đột quỵ.

Hút thuốc lá

Gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, gây thay đổi cấu trúc nội mạc, mạch máu làm tiền đề cho mỡ máu bám vào thành mạch, gây ứ trệ, giảm lưu hành máu trong cơ thể dẫn tới thiếu mãu lên não.

Trong khi đó, theo Đông y, hút thuốc lá là hành động làm tăng sinh gốc tự do.

Để bảo vệ mình, tốt nhất nên từ bỏ thói quen xấu này càng sớm càng tốt. Ban đầu, người hút cần giảm lượng thuốc hút trong ngày; dùng miếng dán hoặc kẹo cao su chứa nicotin để quên dần khói thuốc rồi cắt hẳn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *