Cẩn thận với những dấu hiệu báo hiệu đột quỵ

Đột quỵ là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, những biến chứng của đột quỵ bạn không thể lường trước được, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đột quỵ bạn và mọi người trong gia đình cần đặc biệt lưu tâm để hạn chế tình trạng xấu nhất xảy ra.

Những dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ cần lưu ý để có thể giúp cho người bệnh được cấp cứu kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh quái ác này.

Đột quỵ là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm, những biến chứng của đột quỵ bạn không thể lường trước được, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh đột quỵ bạn và mọi người trong gia đình cần đặc biệt lưu tâm để hạn chế tình trạng xấu nhất xảy ra.

1. Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Do bệnh đột quỵ không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị. Vì vậy, bạn và người thân hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây để có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ.

dau hieu nhan biet som dot quy 1 1020314 Cẩn thận với những dấu hiệu báo hiệu đột quỵ

Người có dấu hiệu đột quỵ sẽ nhức đầu dữ dội, mắt mờ dần

– Dấu hiệu ở thị lực: Thị lực giảm dần, mắt nhìn mờ dần ở cả hai bên hoặc một bên, biểu hiện này không rõ ràng nên người bên cạnh khó nhận ra. Chỉ có bản thân người bệnh khi nhận thấy mình có dấu hiệu này thì nên yêu cầu được cấp cứu ngay.

– Dấu hiệu ở mặt: Quan sát mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, méo miệng, nếp mũi, phần má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt, khi người bệnh nói hoặc cười sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở tay, chân: Người đột quỵ sẽ có cảm giác là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác ngay cả trong những động tác đơn giản nhất. Đồng thời người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ sẽ gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng khó mở, phải gắng sức thì mới nói được và nói không rõ ràng.

– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh sẽ có biểu hiện rối loạn trí nhớ rõ rệt, không nhận thức được mọi việc, mắt mờ và tai bị ù không nghe rõ.

– Dấu hiệu ở thần kinh: Người bị đột quỵ cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng khá phổ biến và thuộc tình trạng nặng của bệnh đột quỵ, nhất là đối với người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

2. Sử dụng 3 câu hỏi xác định đột quỵ

Khi bạn gặp tình trạng người đang đi mà ngã quỵ xuống, bạn nên giúp họ đứng dậy với trạng thái bình thường sau đó hỏi nhanh 3 câu hỏi sau:

Khi thấy người có dấu hiệu đột quỵ cần sử dụng 3 câu hỏi để kiểm tra nhận thức của người bệnh

– Hỏi họ cười để biết được tình trạng miệng méo ra sao.

– Hỏi họ nói một câu ngắn, đơn giản để biết giấu hiệu nhận thức về giọng nói.

– Hỏi họ giơ tay lên để xem mức vận động ở tay có bình thường không?

Đây là 3 câu hỏi đồng thời cũng là cách thử xem hệ thần kinh của người bệnh có hoạt động bình thường hay không. Người bị đột quỵ sẽ không có sự nhận biết bình thường để thực hiện 3 yêu cầu của 3 câu hỏi trên, từ vận động ít là mỉm cười đến vận động nhiều hơn là nói và vận động nhiều hơn nữa là giơ tay lên.

Nếu người được hỏi không thể thực hiện được 1 trong 3 yêu cầu trên thì xem như đó là dấu hiệu của đột quỵ, cần đưa người đó đến bệnh viện kịp thời.

3. Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

Đối với những người mắc bệnh cao huyết áp thì cần ổn định huyết áp trước tiên, huyết áp cao là nguyên nhân chính gây đứt mạch máu não, vì thế người bệnh cần được điều trị để ổn định huyết áp, tránh nguy cơ bị đột quỵ.

Duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt, tập luyện lành mạnh giúp tránh xa đột quỵ

Ổn định đường huyết: Đây cũng là một cách để phòng ngừa bệnh đột quỵ, bệnh tiểu đường là yếu tố gây mảng xơ vữa động mạch lớn, dẫn đến thiếu máu ở não.

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu: thiết lập một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, ít dầu mỡ, ít cholesterol và muối.

Bỏ thuốc lá: Đây là nguyên nhân chính gây bệnh mạch máu não, việc ngừng hút thuốc lá đã giảm thiểu nguy cơ rất lớn gây đột quỵ.

Ổn định trọng lượng của cơ thể: Thường xuyên vận động để rèn luyện thể chất cũng góp phần phòng ngừa đột quỵ.

Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm, hàng quý.

Với những gì chúng tôi chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ biết được dấu hiệu nhận biết sớm đột quỵ. Chúc các bạn và người thân luôn khỏe và không còn phải bận lòng vì bệnh đột quỵ nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *