Cẩn thận dấu hiệu bệnh gan với những cảnh báo trên khuôn mặt

Bên cạnh những dấu hiệu khác trên khắp cơ thể, ngay trên khuôn mặt cũng thể hiện một vài dấu hiệu cảnh báo bệnh gan mà nếu chú ý bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Gan là bộ phận nội tạng giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Gan có nhiệm vụ lọc máu và thanh lọc các chất dinh dưỡng trước khi để chúng đi sâu vào các bộ phận khác trong cơ thể.

dấu hiệu cảnh báo bệnh tật trên gương mặt Cẩn thận dấu hiệu bệnh gan với những cảnh báo trên khuôn mặt
Khuôn mặt cũng thể hiện một vài dấu hiệu cảnh báo bệnh gan.

Nếu gan bị bệnh mà không được phát hiện kịp thời thì rất nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh lý về gan để lại những biểu hiện khá rõ ràng.

Bên cạnh những dấu hiệu khác trên khắp cơ thể, ngay trên khuôn mặt cũng thể hiện một vài dấu hiệu cảnh báo bệnh gan mà nếu chú ý bạn có thể dễ dàng nhận ra.

Nếu thấy trên mặt mình có những dấu hiệu sau, hãy đi kiểm tra sức khỏe của gan ngay sau nhé!

Da mặt vàng

Người trưởng thành bị vàng da trong các bệnh về gan, mật là do cản trở sự bài tiết sắc tố mật (bilirubin), làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên.

Như vậy khi gan hay đường dẫn mật bị viêm hoặc có những bất thường khác của tế bào gan và đường dẫn mật (bao gồm cả túi mật) đều làm cho lượng sắc tố mật trong máu tăng lên gây nên hiện tượng da, niêm mạc (kể cả kết mạc mắt) nhuộm màu vàng của sắc tố mật vì vậy chúng có màu vàng.

Đối với gan, mọi tác động vào tế bào gan dù là viêm gan cấp tính hay mạn tính, xơ gan hay ung thư gan đều làm tổn thương tế bào gan. Các bệnh viêm gan cấp tính do virut (virut viêm gan A, B, C, E, D…) thường có biểu hiện vàng da rất điển hình.

Môi vàng

Mặt vàng, môi vàng rất có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh gan. Nguyên nhân, do bị bệnh gan, da bạn bị vàng đi kéo theo màu sắc đôi môi cũng vàng theo.

Vì vậy, nếu thấy đột nhiên môi ngả màu vàng, tốt nhất bạn nên gặp bác sỹ để kiểm tra chức năng gan của mình.

Khô mắt, miệng (Hội chứng Sicca)

Sicca thường xảy ra ở những người bị rối loạn tự miễn khác. Nó gây ra viêm nhiễm trong các tuyến tiết độ ẩm của mắt và miệng, dẫn đến giảm sản xuất của nước mắt và nước. Đây có thể là biểu hiên của bệnh xơ gan mật.

Vì thế khi trên khuôn mặt bạn xuất hiện những dấu hiệu bạn bạn nên đến gặp các bác sĩ để có thể tầm soát và điều trị kịp thời.

Ngứa và mọc mụn

Khi da trên mặt bị ngứa hoặc nổi quá nhiều mụn có thể bạn đang bị nóng gan, men gan cao hoặc có thể nặng hơn là gan bị nhiễm độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *