Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng bột ăn dặm

Từ 4 tháng tuổi trở lên, nhiều trẻ đã bắt đầu ăn dặm bên cạnh việc tiếp tục bú mẹ. Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm là đối tượng dễ bị dị ứng nhất, vì đây là giai đoạn tiếp xúc lần đầu tiên với mọi loại thức ăn.

Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm là đối tượng dễ bị dị ứng nhất, vì đây là giai đoạn tiếp xúc lần đầu tiên với mọi loại thức ăn.

Từ 4 tháng tuổi trở lên, nhiều trẻ đã bắt đầu ăn dặm bên cạnh việc tiếp tục bú mẹ. Trẻ em ở độ tuổi ăn dặm là đối tượng dễ bị dị ứng nhất, vì đây là giai đoạn tiếp xúc lần đầu tiên với mọi loại thức ăn.

tre bi di ung bot an dam phai lam sao 2018 03 07 15 57 Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng bột ăn dặm
Khi mới tập ăn dặm trẻ rất có thể bị dị ứng (Ảnh minh họa)

Trẻ bị dị ứng bột ăn dặm phải làm sao?

Cha mẹ phải làm sao khi gặp vấn đề này? Đây là thắc mắc được nhiều bậc cha mẹ quan tâm. Câu trả lời là trước tiên, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh để tìm hiểu xem liệu những dị ứng đó có phải do bột ăn dặm gây nên không.

Cha mẹ nên nhớ, khi mới bắt đầu cho trẻ ăn dặm, chỉ cho trẻ ăn vài thìa nhỏ thực phẩm nước cháo, nước bột, trái cây nạo. Dần dần cha mẹ mới cho thêm từng loại vào bữa bột, với lượng từng ít một và quan sát cơ thể của trẻ xem có phản ứng gì với loại thức ăn đó hay không. Nếu loại thức ăn đó gây dị ứng thì cha mẹ hãy tạm ngưng việc dùng loại bột đó trong vài tuần, và có thể thử lại một lần nữa với số lượng ít. Nếu dị ứng lặp lại thì cha mẹ cần cho trẻ tránh xa loại thức ăn, loại bột đó là tốt nhất.

Với những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu, khi bắt đầu tập cho bú sữa bò, sữa dê, cha mẹ nên thận trọng vì trẻ có thể dị ứng với protein trong các loại sữa này (biểu hiện thường gặp nhất là nổi mẩn đỏ toàn thân, tiêu chảy). Nếu đúng là tình trạng trên, nhất thiết cha mẹ phải thay sữa động vật bằng sữa đậu nành hoặc các loại sữa đã được tách bỏ protein động vật, thay thế bằng protein thực vật.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi giúp trẻ phòng dị ứng khi ăn dặm

Việc trẻ bị dị ứng với bột ăn dặm có thể do chính quá trình bảo quản không đảm bảo, chứ không nhất thiết là một loại bột mới nào đó.

Khi cho trẻ ăn dặm, đôi khi thói quen vét thìa quanh miệng trẻ khiến trẻ bị nổi nốt, cha mẹ lại tưởng đó là dị ứng với bột ăn dặm. Cần quan sát nhiều lần trước khi quyết định nguyên nhân vấn đề là gì.

Trong một ngày, cha mẹ không nên cho trẻ ăn thử 2 – 3 loại thực phẩm khác nhau, vì tình trạng dị ứng có thể xảy ra ngay sau ăn, nhưng cũng có thể xảy ra sau nửa ngày hay một ngày; lúc đó sẽ khó xác định đâu là nguyên nhân gây dị ứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *