Cách nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày

Bệnh viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị ở phần niêm mạc của dạ dày bị viêm. Bệnh viêm hang vị dạ dày có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng độ tuổi trung niên và người cao tuổi là những đối tượng dễ bị mắc bệnh lý này.

Viêm hang vị dạ dày là bệnh chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra. Triệu chứng của căn bệnh này không thật sự đáng lo. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Bệnh viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị ở phần niêm mạc của dạ dày bị viêm. Bệnh viêm hang vị dạ dày có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhưng độ tuổi trung niên và người cao tuổi là những đối tượng dễ bị mắc bệnh lý này.

Các triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày

Biểu hiện rõ ràng nhất của viêm hang vị dạ dày thường bằng những cơn đau. Đó là những cơn đau xuất hiện ở vùng bụng trên rốn với cường độ mạnh hoặc có thể chỉ là những cơn đau âm ỉ. Nếu quá đói hay quá no, bạn sẽ cảm thấy đau nặng hơn, tuy nhiên cũng có những trường hợp cơn đau không liên quan gì tới vấn đề ăn uống.

hang vi da day la gi va nam o dau Cách nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày
Viêm hang vị dạ dày sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một số người bệnh có biểu hiện đau tính chất chu kỳ, kèm theo đó là ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu… Nếu những biểu hiện trên kéo dài sẽ khiến người bệnh kém ăn, mệt mỏi, da xanh xao và suy dinh dưỡng. Người bệnh còn có thể gặp tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài. Tất cả các biểu hiện trên đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày, lao động, học tập…

Bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không?

Có thể nói, bệnh viêm hang vị dạ dày với những triệu chứng ban đầu không thật sự đáng lo. Tuy nhiên, nếu người bị viêm hang vị dạ dày không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Sau một thời gian dài không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm hang vị dạ dày sẽ phát triển thành loét tá tràng. Các triệu chứng đầy bụng, đau bụng thượng vị sẽ trở nên nghiêm trọng, nguy hiểm hơn có thể gây chảy máu đường tiêu hóa.

Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm hang vị dạ dày:

Xuất huyết tiêu hóa: Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày. Khi bạn có các biểu hiện nôn, phân có màu đen, hôi hoặc đi ngoài ra máu thì đó là dấu hiệu bạn đã bị xuất huyết tiêu hóa do bị viêm hang vị dạ dày mà không được điều trị kịp thời.

Hẹp môn vị: Triệu chứng của hẹp môn vị là buồn nôn, nôn và đau bụng nhiều. Bên cạnh đó, khi bị hẹp môn vị, bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn khiến cơ thể bị sút cân, suy nhược nhanh chóng.

Thủng dạ dày: Bệnh nhân bị thủng dạ dày sẽ xuất hiện những cơn đau đột ngột và dữ dội, bụng gồng cứng.

Ung thư dạ dày: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh khi phát hiện các bệnh lý lành tính ở dạ dày mà không được chữa trị triệt để.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của viêm hang vị dạ dày là dẫn đến ung thư và di căn là câu trả lời cho bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không? Vì vậy, bạn đừng nên chủ quan khi thấy các triệu chứng bất thường trên cơ thể. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường bạn nên đi khám kịp thời để được chẩn đoán bệnh lý và có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bệnh viêm hang vị dạ dày nếu phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ không gây nguy hiểm, Tuy nhiên, để chữa trị cần nhiều thời gian và kiên trì điều trị, có khi quá trình điều trị trải qua nhiều tháng. Do đó, người bệnh cần tìm một phương pháp chữa trị an toàn, không tác dụng phụ để đảm bảo có thể chữa trị đủ liệu trình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *