Cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em ngay tại nhà

Viêm họng cấp có thể tự khỏi, không cần thuốc đặc trị từ 5-7 ngày nhưng cũng có những trường hợp bệnh bị biến chứng rất nguy hiểm như: thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp, bệnh viêm tấy quanh amiđan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản,…

Viêm họng cấp là căn bệnh khá phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chăm sóc cẩn thận, bệnh sẽ biến chứng thành các thể nặng hơn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp xảy ra khi các mô, cấu trúc trong vòm họng của trẻ bị viêm. Căn nguyên của bệnh viêm họng cấp là phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng hay virus gây nên như: virus cúm, sởi…

Những nguyên nhân khác khiến trẻ bị viêm học cấp như các tác nhấn từ môi trường bên ngoài như khói thuốc, bụi, thay đổi nhiệt độ từ nóng sang lạnh đột ngột hay dị ứng mãn tính…

Ngoài ra, trẻ cũng có thể mắc viêm họng cấp vì bị lây từ người khác. Trong một môi trường đông người, vi-rút, vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng lây lan trong đường không khí hoặc khi hai người chia sẻ cùng đồ ăn.

1510830481 772 57069406150000ee010b449e Cách điều trị viêm họng cấp ở trẻ em ngay tại nhà
Khi bị viêm họng cấp, trẻ sơ sinh sẽ quấy khóc, không chịu ăn. (Ảnh minh họa)

2. Triệu chứng của bệnh

Viêm họng cấp ở trẻ sơ sinh có những biểu hiện ban đầu như bé quấy, không chịu ăn vì khô, đau rát cổ họng. Bên cạnh đó, trẻ sẽ bị chảy nước mắt, nghẹt mũi và ho. Đi kèm với những biểu hiện này, trẻ còn bị sốt cao đột ngột khoảng 39 – 40 độ C. Đặc biệt hơn, cổ và hạch của bé còn có thể bị sưng to.

Vì những khó chịu viêm họng cấp gây nên, trẻ sơ sinh thường bỏ bú, ít bú và quấy khóc thường xuyên. Có nhiều trẻ có thể bị nôn trớ sau khi ăn. Bé không hoạt bát, vui vẻ như bình thường mà sẽ mệt mỏi, không tươi tỉnh.

3. Cách điều trị viêm họng cấp cho bé

Viêm họng cấp có thể tự khỏi, không cần thuốc đặc trị từ 5-7 ngày nhưng cũng có những trường hợp bệnh bị biến chứng rất nguy hiểm như: thấp khớp, thấp tim, viêm cầu thận cấp, bệnh viêm tấy quanh amiđan, viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản,…

Để làm dịu sự khó chịu của viêm họng cấp, mẹ có thể thực hiện các việc sau:

– Để con nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt vì trẻ bị mất sức vì ho, không ăn, ngủ được như bình thường.

– Với trẻ vẫn còn bú, mẹ hãy cho con bú nhiều hơn và tăng số lần trong ngày. Những trẻ đã ăn dặm, hãy tăng cường chất lỏng cho bé mỗi ngày như nước, nước hoa quả… và cho con cho con ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt.

– Làm dịu và làm sạch cổ họng cho trẻ trong khi bé bị bệnh là một việc quan trọng. Nếu con của bạn có thể súc miệng, bé hãy cho bé súc miệng bằng nước muối sinh lý. Nếu bé còn quá nhỏ, chưa đủ khả năng thì mẹ nên làm sạch cổ họng cho bé thật nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý.

– Sử dụng máy làm ẩm để tăng độ ẩm không khí trong nhà. Điều này sẽ giúp con bạn dễ thở hơn và giúp bé giảm ho, đỡ rát họng.

Với trẻ sơ sinh, khi bé bị viêm họng cấp và sốt hơn 38 độ C thì các bậc phụ huynh nên đưa con đi khám bác sĩ ngay để được kê đơn thuốc điều trị phù hợp. Khi bé bị sốt, các mẹ không được tự điều trị ở nhà bằng các loại thuốc kháng sinh vì trẻ có thể bị dị ứng kháng thuốc, vô cùng nguy hiểm tới tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *