Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa là gì ?

Viêm phúc mạc ruột thừa thuộc loại viêm phúc mạc thứ phát. Đây là tình trạng viêm của các lá phúc mạc do xoang bụng có mủ (vỡ mủ vào ổ bụng do viêm ruột thừa cấp), có giả mạc, có dịch tiêu hóa, dịch mật và nước tiểu…

Viêm phúc mạc ruột thừa là biến chứng nặng thường gặp của bệnh viêm ruột thừa cấp. Nguyên nhân chủ yếu do viêm ruột thừa cấp không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Viêm phúc mạc ruột thừa là gì?

Viêm phúc mạc ruột thừa thuộc loại viêm phúc mạc thứ phát. Đây là tình trạng viêm của các lá phúc mạc do xoang bụng có mủ (vỡ mủ vào ổ bụng do viêm ruột thừa cấp), có giả mạc, có dịch tiêu hóa, dịch mật và nước tiểu…

Bệnh là biến chứng nặng của thể viêm ruột thừa cấp, có nguy cơ tử vong cao. Nguy hiểm hơn, đây lại là biến chứng rất thường gặp.

phuc mac 171636428 Bệnh viêm phúc mạc ruột thừa là gì ?
Triệu chứng nhận biết bệnh viêm phúc mạc ruột thừa

Đây là triệu chứng quan trọng, thường gặp:

Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên và chắc chắn người bị viêm phúc mạc ruột thừa sẽ gặp phải. Tính chất của đau bụng do viêm phúc mạc ruột thừa là bệnh nhân sẽ đau liên tục, không thành cơn, đau dữ dội khiến các cử động đều phải rất nhẹ nhàng. Bệnh nhân có thể có thể không dám thở mạnh hoặc hít sau, không dám ho, không dám xoay người mạnh vì rất đau đớn.

Nôn ói: Bệnh nhân mắc viêm phúc mạc ruột thừa nôn không nhiều, thường là nôn khan (điểm này rất khác với bệnh nhân nôn do bị tắc ruột, thường nôn nhiều, nôn thốc nôn tháo)

Trung đại tiện: Hiện tượng này có thể gặp ở bệnh nhân viêm phúc mạc. Đặc biệt, trung đại tiện xong, người bệnh vẫn không hết đau bụng thì phải nghĩ ngay đến viêm phúc mạc ruột thừa.

Chướng bụng: Bụng dưới thường chướng to hơn bụng trên, chướng cân đối hai bên.

Co cứng thành bụng: Đây là dấu hiệu điển hình của viêm phúc mạc. Có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ ngón tay lên bụng người bệnh rồi bỏ ra đột ngột. Bệnh nhân sẽ kêu đau chói, nhăn mặt…

Sốt cao: Sốt là biểu hiện thường có ở những bệnh nhân bị viêm. Bệnh nhân viêm phúc mạc ruột thừa thường sốt cao tới 40 độ, khó thở, mạch đập nhanh, gai lạnh người, hơi thở hôi, lưỡi bựa trắng, môi khô.

Để có kết luận chính xác nhất về bệnh, các bác sĩ sẽ phải làm siêu âm. Nếu siêu âm phát hiện dịch trong ổ bụng thì có thể nghi ngờ bệnh nhân đã mắc viêm phúc mạc ruột thừa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *