Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em không liên quan gì đến sữa bò

Không có bằng chứng để điều chỉnh những khuyến nghị hiện hữu về chế độ ăn uống dành cho trẻ sơ sinh có rủi ro cao bị tiểu đường loại 1.

Việc tránh sữa bò không giúp ngăn ngừa tiểu đường loại 1 ở trẻ có rủi ro di truyền mắc bệnh này.

Các nghiên cứu trước đó cho thấy việc tiếp xúc với các protein phức hợp ngoại lai, chẳng hạn như protein sữa bò, làm tăng rủi ro tiểu đường loại 1 ở những cá nhân có rủi ro di truyền mắc bệnh này.

Theo Hãng tin ANI, các chuyên gia Đại học Helsinski (Phần Lan) đã tiến hành nghiên cứu trên 2.159 trẻ sơ sinh trong gia đình có 1 thành viên chịu tác động của bệnh tiểu đường loại 1 và có rủi ro di truyền mắc bệnh này.

Sau thời gian bú mẹ, các em bé được cai sữa và chuyển sang thực hiện ngẫu nhiên một công thức đặc biệt trong ít nhất 2 tháng cho đến khi được 6 – 8 tháng tuổi, đồng thời cữ protein sữa bò từ mọi nguồn thực phẩm khác. Những đối tượng này được theo dõi ít nhất 10 năm nhằm đánh giá số lượng trẻ mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả cho thấy việc áp dụng công thức đặc biệt không giúp làm giảm rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 1 so với công thức dựa trên sữa bò bình thường sau khoảng 11 năm rưỡi theo dõi. Vì vậy, không có bằng chứng để điều chỉnh những khuyến nghị hiện hữu về chế độ ăn uống dành cho trẻ sơ sinh có rủi ro cao bị tiểu đường loại 1.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *