Bệnh béo phì và những kiến thức cần biết

Bệnh béo phì không chỉ làm mất vẻ đẹp hình thể mà còn là nguyên nhân xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm nếu không có chế độ khôi phục lại sớm.

Béo phì là căn bệnh phổ biến trong thời đại cuộc sống bận rộn, căng thẳng hiện nay và theo thống kế tỉ lệ béo phì rất cao và ngày càng ra tăng. Bệnh béo phì không chỉ làm mất vẻ đẹp hình thể mà còn là nguyên nhân xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm nếu không có chế độ khôi phục lại sớm.

index 2 Bệnh béo phì và những kiến thức cần biết

Nguyên nhân dẫn đến béo phì:

– Do di truyền: béo phì có liên quan đến gen di truyền gia đình và điều này đã được khảo sát cho thấy con cái sẽ có tỉ lệ thừa cân khi người cha, người mẹ mắc bệnh béo phì.

-Do tuổi tác: theo nghiên cứu thì tỉ lệ béo phì thường xuất hiện ở tuổi trung niên là cao nhất rồi tuổi thanh nhiên và thiếu niên.

– Do giới tính và nghề nghiệp: thực tế, phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn nam giới bên cạnh đó, nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hướng đến bệnh béo phì. Nếu làm nghề chế biến, cấp dưỡng thì tỉ lệ béo phì cao hơn so với các nghề khác, và các nghề ít hoạt động như môi trường công sở cũng dễ bị hơn so với những nghề thường xuyên hoạt động nhiều.

– Do môi trường sống: Với cuộc sống hiện đại hóa, con người ngày càng bận rộn ít có thời gian nghỉ ngơi đặc biệt là thời gian ngủ ít lên tình trạng béo phì càng tăng. Đồng thời môi trường ô nhiễm, khói bụi cũng sẽ tác động vào cơ chế kiểm soát, lọc thải cơ thể sẽ làm tình trạng béo phí gia tăng.

– Do thực phẩm ăn nhanh: Với thị trường đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt đa dạng và phong phú hiện nay thì béo phì là điều tất nhiên ở những thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, uống rượi bia, hút thuốc lá,…

Cách phòng tránh bệnh béo phì

Để có thể phòng tránh và giảm tình trạng béo phì tốt nhất thì bạn nên thay đổi thói quen ăn uống và có lối sống khoa học, hợp lý hơn.

– Từ bỏ thuốc lá, rượi bia

– Chế độ rèn luyện thể thao, tập thể dục đều đặn

– Chế độ ăn uống hợp lý: nhiều chất xơ, bổ sung hoa quả, rau củ vào thực đơn hàng ngày, hạn chế những thực phầm ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều chất béo.

– Uống nhiều nước

– Ngủ đủ giấc

– Sắp xếp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Trên đây là nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh béo phì để có một cơ thể gọn gàng, đẹp đặc biệt là sức khỏe tốt nhất, giảm những tác hại của bệnh béo phì gây nên để cuộc sống chất lượng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *