Ăn sáng bằng bánh mì vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến và không kém phần ngon miệng. Chính vì thế, bánh mì từ bao giờ đã trở thành món “khoái khẩu” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải cái gì “quá” cũng tốt.
Nhờ ngon miệng và tiện lợi mà từ lâu bánh mì trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì thực sự không tốt như bạn tưởng.
Ăn sáng bằng bánh mì vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian chế biến và không kém phần ngon miệng. Chính vì thế, bánh mì từ bao giờ đã trở thành món “khoái khẩu” của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải cái gì “quá” cũng tốt.
Dưới đây là những tác hại cho sức khỏe khi bạn thường xuyên ăn sáng bằng bánh mì:
Thứ nhất, đây là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao, khiến lượng đường trong máu chóng tăng cũng nhanh giảm. Chính vì vậy nó làm bạn thường xuyên cảm thấy đói, thèm ăn và dần dần không thể kiểm soát được chế độ ăn uống của mình. Điều này rất dễ gây béo phì.
Thứ hai, trong bánh mì có chứa một lượng lớn gluten – một loại protein. Khi chất này đi vào cơ thể thì rất dễ gây đầy hơi và tổn thương đường ruột. Theo nhiều nghiên cứu, chất gluten trong bánh mì cũng có thể gây nghiện. Chính vì vậy, bạn không nên ăn bánh mì quá thường xuyên vào những bữa sáng.
Thứ ba, theo nghiên cứu, bánh mì có chứa các chất axit phytic. Đây là chất ngăn chặn quá trình hấp thụ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi… Chính vì vậy, nếu ăn bánh mì thường xuyên, cơ thể bạn sẽ không hấp thu được những chất cần thiết, dẫn đến thiếu chất rất nguy hiểm.
Đặc biệt, bột bánh mì còn là nguyên nhân chính làm tăng cholesterol xấu (LDL) gây bệnh tim mạch. Vì trong bột làm bánh mì có chứa một lượng muối nhất định. Lượng muối này nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến quá tải, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy, bạn nên ăn bánh mì trong một giới hạn nhất định, không nên sử dụng quá thường xuyên.