Xét nghiệm máu nhằm đo mức độ 25-hydrovitamin D (25-OHD) – vốn là yếu tố được hình thành khi cơ thể tổng hợp vitamin D từ da được tiếp xúc với nắng cũng như hấp thu từ thực phẩm. Mức độ 25-OHD lưu hành trong máu được xem là thích hợp ở mức từ 20 nanogam/mililít (ng/ml) đến 50 ng/ml huyết thanh. Mức thiếu hụt trong khoảng từ 12 ng/ml – 20 ng/ml.
Các công bố từ các nhà nghiên cứu khoa học tại Mỹ cho biết nếu thiếu vitamin D ở người cao tuổi dễ gây mất trí nhớ.
Trong khảo sát được công bố trên tờ JAMA Neurology, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm máu của 318 người ở độ tuổi trung bình 76 cũng như theo dõi tình trạng thay đổi về trí nhớ và năng lực tư duy của nhóm người này trong 5 năm.
Có thể bổ sung vitamin D bằng viên dầu cá Ảnh: FOX NEW
Xét nghiệm máu nhằm đo mức độ 25-hydrovitamin D (25-OHD) – vốn là yếu tố được hình thành khi cơ thể tổng hợp vitamin D từ da được tiếp xúc với nắng cũng như hấp thu từ thực phẩm. Mức độ 25-OHD lưu hành trong máu được xem là thích hợp ở mức từ 20 nanogam/mililít (ng/ml) đến 50 ng/ml huyết thanh. Mức thiếu hụt trong khoảng từ 12 ng/ml – 20 ng/ml. Dưới 12 ng/ml bị xem là thiếu hụt nghiêm trọng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người mất trí nhớ có mức độ 25-OHD thấp hơn (khoảng 16,2 ng/ml) so với những người mất cân bằng nhận thức nhẹ hoặc có trí nhớ bình thường (khoảng 20 ng/ml).
Chủ nhiệm nghiên cứu, TS Joshua W. Miller, cảnh báo: “Tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến ở người cao tuổi, làm trầm trọng thêm mức độ suy thoái nhận thức”. Tuy nhiên, TS Miller cảnh báo cần thận trọng trong việc bổ sung vitamin D liều cao do nguy cơ gây tổn hại gan và mô. Liều dùng được cho phép ở người bình thường là 600 UI/ngày; trẻ em dưới 9 tuổi và người cao tuổi 400 UI/ngày.