8 Triệu chứng ung thư não thầm lặng vô cùng nguy hiểm cần lưu ý

Triệu chứng ung thư não cũng giống với triệu chứng của nhiều căn bệnh phổ biến khác hàng ngày, từ đau đầu cho tới trầm cảm. Dưới đây là những triệu chứng cho thấy rằng, bạn nên đến gặp bác sỹ để kiểm tra não.

Tin tốt là ung thư não chỉ ảnh hưởng không tới 1% dân số toàn thế giới. Tin xấu là khối u não thường có rất ít triệu chứng kèm theo và những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phổ biến hàng ngày như đau đầu và mệt mỏi. Dưới đây là 8 triệu chứng ung thư não thầm lặng nhưng nguy hiểm mà bạn cần đến gặp bác sĩ.

Đau đầu thường xuyên

Kể cả các bác sỹ cũng rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa triệu chứng đau đầu của khối u não và đau đầu do các nguyên nhân khác. Dấu hiệu chỉ báo duy nhất đó là một cơn đau đầu mới xuất hiện hàng ngày và không thuyên giảm. Cơn đau đầu do u não sẽ ngày càng nặng hơn và thường xuất hiện vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Mức độ đau sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của khối u. Một khối u nhỏ, phát triển nhanh có thể gây ra cơn đau tương tự như một khối u lớn nhưng phát triển chậm.Và không có một loại đau đầu cụ thể nào đặc trưng cho tình trạng u não cả. Do vậy, điều quan trọng nhất là chú ý tới các cơn đau đầu dai dẳng mới xuất hiện, không đáp ứng với bất kỳ phương pháp điều trị nào, ví dụ như dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Thay đổi nhỏ về thị lực

Người bệnh thậm chí sẽ không để ý tới triệu chứng này. Đa số mọi người sẽ không nhận ra sự thay đổi thị lực của mình cho đến khi họ thường xuyên bị va đụng vào bên thị lực bị yếu hoặc thường xuyên bị tai nạn ở bên thị lực bị yếu. Triệu chứng này còn được gọi là suy yếu thị lực ngoại vi hoặc bán manh thái dương hai bên. Triệu chứng này thường xuất hiện khi người bệnh có khối u tuyến yên chèn ép lên dây thần kinh thị giác hoặc một phần thị trường.

Trieu chung ung thu nao ban khong nen bo qua 1 8 Triệu chứng ung thư não thầm lặng vô cùng nguy hiểm cần lưu ý

Mệt mỏi và lờ đờ

Vỏ não vận động là vùng kiểm soát và điều khiển chuyển động cơ trên toàn cơ thể. Vỏ não vận động bên phải điều khiển phần bên trái của cơ thể và ngược lại. Nếu có bất cứ khối u nào nằm trên đường truyền tín hiệu của vỏ não tới cơ, thì những tín hiệu thần kinh truyền đi sẽ bị gián đoạn và dẫn đến hậu quả là mất chức năng cơ.

Nếu bạn bị khôi u não, bạn có thể không cảm nhận được cảm giác đau tại các chi nhưng chân/tay trái hoặc phải của bạn có thể không cử động như ý bạn muốn hoặc thậm chí là không cử động được. Yếu chân cũng có nghĩa là bạn bị thiếu vitamin D.

Khó nói

Một triệu chứng ung thư não khác là nói nghịu hoặc nói lắp bắp. Các vấn đề về ngôn ngữ ví dụ như nói lắp bắp, khó gọi tên đồ vật hoặc khó hiểu những gì người khác đang nói là những triệu chứng quan trọng của tình trạng u não tại thùy thái dương hoặc thùy trán. Đây là 2 khu vực não chịu trách nhiệm kiểm soát chức năng vận động tinh khi nói và việc hiểu các loại ngôn ngữ. Có hai trung tâm ngôn ngnữ nằm ở bán cầu não trái. Vùng Wernicke cho phép chúng ta hiểu và diễn đạt được ngôn ngữ, vùng Broca giúp kích hoạt các cơ góp phần tạo ra âm thanh. Khi khối u xuất hiện tại não, cả 2 chức năng trên đều sẽ bị cản trở.

Cảm thấy buồn bã và có các hành vi nguy cơ

Người bệnh bị u não có thể sẽ phát triển tình trạng trầm cảm, tức giận hoặc lo âu, kể cả khi họ không thường xuyên gặp phải các triệu chứng này. Những triệu chứng này thường liên quan đến việc kích thích khối u hoặc chèn ép lên một phần tùy trán. Người bệnh cũng sẽ xuất hiện tình trạng thay đổi hành vi, bao gồm trở nên nóng nảy, dễ kích động hơn, mất kiểm soát, có các hành vi tình dục công khai hơn. Một khối u lớn, phát triển chậm tại thùy trán có thể khiến 1 người thay đổi hoàn toàn tính cách khiến nhiều người cho rằng họ mắc phải các vấn đề về tâm thần và tâm lý.

Giảm thính lực hoặc ù tai

Thùy thái dương chịu trách nhiệm về thính lực cũng như việc nghe hiểu ngôn ngữ và các cuộc hội thoại. Nếu bạn cảm thấy mình bị suy giảm thính lực ở một bên tai hoặc thường xuyên có cảm giác ù tai, bạn nên đến khám bác sĩ để xem xem liệu đó có phải là do khối u não hay không.

Vô sinh

Não kiểm soát gần như tất cả mọi hoạt động trong cơ thê, bao gồm cả việc sản xuất ra hormone. Chức năng này do tuyến yên phụ trách. Khối u ảnh hưởng đến tuyến yên có thể tiết ra một lượng lớn hormone hoặc khiến tuyến yên ngừng hoạt động. Đó là lý do vì sao phụ nữ bị u não thường không thể thụ thai và có sữa sau khi sinh nở.

Mất thăng bằng

Một trong số rất nhiều chức năng quan trọng của não là kiểm soát chức năng vận đọng tinh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy khó đi lại, đặc biệt là khi trời tối và bạn có xu hướng đi đổ người về phía trước, đó có thể là những triệu chứng gây ra bởi khối u vùng tiểu não – vùng não bộ chịu trách nhiệm giữ thăng bằng và phối hợp. Mất thăng bằng cũng là triệu chứng thầm lặng của chứng đa xơ cứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *